CHẤT LIỆU PHỄU POUR OVER – LOẠI NÀO PHÙ HỢP VỚI BẠN?

phễu pour over

Khi nói đến thế giới Pour Over, người ta nghĩ đến những vô vàn những chiếc phễu góp phần làm nên hương vị tuyệt hảo của cà phê. Từ Clever Dripper được ví là phễu lọc thông minh với van khoá tự động; Bee House với điểm nhấn tay cầm uốn cong; cho tới Hario V60 – bộ lọc tuyệt hảo ai cũng muốn sở hữu… Mỗi chiếc phễu làm nên một đặc điểm riêng thu hút những kẻ yêu cà phê thủ công khám phá. Lần này, caphe8 sẽ đề cập đến chất liệu phễu Pour Over. Cùng khám phá thử xem nhé!

Chất liệu phễu ảnh hưởng tới nhiều yếu tố  

brewing coffee
Mỗi loại dụng cụ phễu sẽ đem đến những trải nghiệm khác nhau

Khi Pour Over, có rất nhiều yếu tố cần quan sát: nhiệt độ nước, loại cà, mức độ rang,… cho tới việc sử dụng chiếc phễu nào để pha. Mỗi chiếc phễu được tạo ra sẽ cho bạn các lựa chọn nhất định, rằng:

  • Bạn muốn pha đơn giản?
  • Dễ dàng mang đi?
  • Có tính ổn định, ít phải kiểm soát nhiệt độ?
  • Sáng tạo hương vị cà phê như một nghệ nhân?

Sau khi xác định được mong muốn của mình, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy loại phễu dành cho bản thân theo các thông tin dưới đây.

1.Chất liệu phễu bằng Polypropylene

Với chất liệu phễu này, rất phù hợp với túi tiền dành cho những ai không có nhiều ngân sách đầu tư vào cà phê. Chất liệu Polypropylene sẽ ít ảnh hưởng đến nhiệt độ khi Pour Over, vì thế cà phê khi pha được giữ nhiệt rất tốt và có sự ổn định về hương vị. Nó không đòi hỏi người pha cần có nhiều kỹ thuật hay cần kiểm soát mọi yếu tố. Thế nên thời gian pha và chiết xuất một tách cà phê trọn vẹn sẽ rất nhanh. Việc pha cà phê trở nên dễ dàng hơn hết, ngay cả với người mới tập tành đúng không nào!

chất liệu phễu nhựa là lựa chọn không tồi cho những ai mới trải nghiệm
Giá thành phải chăng, tiện lợi mang đi, dễ dàng pha cà phê là những điểm nổi trội chất liệu phễu này

Tuy nhiên, nếu bạn là một thợ pha chuyên nghiệp, loại phễu này sẽ giới hạn khả năng sáng tạo ra nhiều hương vị mới của cà phê. Và việc không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật sẽ không có nhiều trải nghiệm thú vị khi Pour Over như các chất liệu phễu khác.

Một chất liệu nhẹ, bền như phễu Polypropylene rất tiện lợi trong việc mang theo mọi nơi. Khi đi phượt, du lịch hay trekking có thể đem theo để thưởng cà phê ngon nhé!

2.Chất liệu phễu bằng sứ, thuỷ tinh

Chất liệu phễu sứ, thuỷ tinh sẽ đem lại cảm giác sang trọng hơn. Loại này dành cho những ai sống chậm, không vội vã vì chúng cần thời gian làm nóng khá lâu. Với việc làm nóng khá lâu, toả nhiệt chậm do chất liệu; nên tạo ra sự ổn định về nhiệt độ khi Pour Over. Tuy truyền nhiệt tương đối chậm nhưng khả năng giữ nhiệt của phễu sứ, thuỷ tinh rất tốt. Cà phê giữ được nhiều hương vị tốt; hậu vị đậm đà, rõ rệt hơn khi pha bằng chất liệu khác.

Ngoài việc khó tính về việc làm nóng lâu, chất liệu phễu sứ, thuỷ tinh rất dễ vỡ nên không dễ bảo quản. Nó cũng không phù hợp để mang đi xa bởi vì khá cồng kềnh cũng như khó bảo quản.

Có tính ổn định nhiệt độ, giữ được hương vị cà phê và hậu vị đậm đà hơn các chất liệu phễu khác.

chất liệu phễu bằng sứ được sử dụng nhiều khi pha cà phê
Chất liệu phễu bằng sứ, kim loại mang cảm giác sang trọng

3.Chất liệu phễu bằng kim loại

Phễu kim loại nhìn trông đơn giản nhưng lại đòi hỏi cao về kỹ năng pha cà phê thủ công. Loại này dành cho barista, thợ pha chuyên nghiệp, hay dân chơi cà phê có kinh nghiệm. Có hai loại phễu kim loại được sử dụng hiện nay là đồng và thép không gỉ. Đồng là kim loại dẫn nhiệt rất cao, đồng nghĩa với việc sử dụng phễu đồng để Pour Over thì khả năng mất nhiệt ở cà phê càng lớn. Thế nhưng trong cả quá trình pha, nước nóng luôn được rót giúp cho nhiệt độ được truy trì ổn định.

chất liệu phễu đồng dùng pour over
Chất liệu phễu bằng đồng được cho là dẫn nhiệt tốt nhất trong tất cả các loại phễu

Việc bạn cần làm là kiểm soát nhiệt độ nước để không ảnh hưởng đến hương vị cà phê khi chiết xuất. Tốt nhất luôn duy trì nhiệt độ nước trong mức 92 – 96o C. Với chất liệu này, khi pha cà phê sẽ thấy được nhiều hương vị tốt được tôn lên. Bạn có thể điều chỉnh cách pha, thay đổi một vài yếu tố với phễu kim loại để sáng tạo ra nhiều hương vị mới mẻ.

Giá thành của những chiếc phễu kim loại cũng không hề rẻ. Nếu như với chất liệu nhựa, Polypropylene chỉ cần bỏ đâu đó 100.000đ là có thể rinh về. Thì số tiền tương ứng bỏ ra để mua những chiếc phễu kim loại phải lên đến triệu. Nhưng những trải nghiệm mà dụng cụ này đem lại sẽ khiến cho những người yêu cà phê thoả mãn và thấy xứng đáng với giá trị đó.

Kết

Mỗi chất liệu sẽ phù hợp với nhiều mục đích khác nhau. Dù bạn không phải người sành sõi trong việc pha cà phê thủ công thì vẫn có thể sử dụng phễu kim loại để pha. Giá trị cao nhất mà những dụng cụ này muốn đem tới chính là trải nghiệm. Hi vọng bạn đã lựa chọn được chất liệu phễu nào dành cho mình. Hãy khám phá nhiều hơn cà phê của bạn để thấy chúng thật thú vị.

Xem thêm: Blooming – Khi cà phê “nở hoa”

2 Trả lời “CHẤT LIỆU PHỄU POUR OVER – LOẠI NÀO PHÙ HỢP VỚI BẠN?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *