BLOOMING – KHI CÀ PHÊ “NỞ HOA”

blooming coffee

Cà phê đâu chỉ nở hoa ở trên cây, ngay khi pha cà phê chúng vẫn sẽ có thể “nở” một cách tuyệt đẹp. Đó chính là hiện tượng Blooming trong pha chế cà phê thủ công. Khi bắt đầu rót những giọt nước vào phễu, bột cà phê có dấu hiệu nở dần. Lúc này hiện tượng sủi bọt khí xuất hiện, đồng thời hương thơm lan thỏa quyến rũ người pha. Thật kỳ diệu phải không nào? Hãy cùng caphe8 khám phá những điều thú vị về hiện tượng này nhé!

Blooming là gì?

Blooming là sự giãn nở của bột cà phê khi gặp nước nóng lần đầu, giải phóng khí Carbon dioxide (CO2) tàn dư trong cấu trúc hạt cà phê khi pha chế. Thực ra, sự nở hoa này xảy ra do quy trình rang cà phê. Bất cứ khi nào hạt cà phê được rang, nhiệt độ sẽ làm cho khí Carbon dioxine (CO2) bị giữ lại trong hạt cà phê. Sau khi quá trình rang hoàn tất, hạt cà phê sẽ bắt đầu “thải” từ từ các khí này ra từng chút một. Quá trình này được gọi là quá trình khử khí.

Nếu bạn đang sử dụng cà phê được rang trong khoảng thời gian mười ngày, phần lớn CO2 sẽ được giữ lại mặc dù quá trình khử khí đã bắt đầu. Ngay sau khi hạt cà phê được xay, các khí bắt đầu thoát ra nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, đâu đó trong ngóc ngách các hạt cà phê đã được xay, CO2 vẫn còn ở đó. Chỉ tới lúc nước nóng chạm vào cà phê xay, chúng ngay lập tức bắt đầu tự loại bỏ CO2 tạo ra hiệu ứng “nở hoa”.

Hiện tượng “nở hoa” báo hiệu điều gì?

Hiện tượng blooming không chỉ là một phản ứng hóa học hấp dẫn. Nó còn là dấu hiệu để phản ánh các vấn đề xung quanh việc pha cà phê.

Không có quá trình blooming

Nếu không có quá trình blooming, rất có thể quá trình khử khí đã diễn ra trước đó. Các hợp chất tạo hương vị cho cà phê bị suy giảm rất nhiều. Như vậy thì, hương vị đặc trưng của cà phê sẽ không còn nguyên bản.

Quá trình blooming diễn ra quá mạnh mẽ

Mặc dù khi pour over, ai cũng mong muốn ngắm nhìn hiện tượng blooming. Thế nhưng, cà phê nở quá thì cũng không tốt. Sự diễn ra mạnh mẽ này thường xảy ra ở cà phê rang đậm (Dark roast). Rang lâu hơn nên lượng đường trong cà phê bị đốt cháy nhiều tạo nên một lượng lớn CO2. Điều này khiến phản ứng mạnh tạo lớp crema dày, vị cà phê bị chua, chiết xuất kém hiệu quả.

Blooming hoàn hảo!

Blooming tốt thường xảy ra ở cà phê rang nhẹ (Light roast). Hiện tượng “nở hoa” lên lớp crema đẹp và tươi. Đó là dấu hiệu của một thứ thức uống ngon lành, tròn vị và hoàn hảo.

Quá trình blooming hoàn hảo

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng blooming

Đến lúc này, bạn sẽ cần phải xem xét các vấn đề có thể tác động đến việc hiện tượng blooming trên. Và khi nhận ra các vấn đề, hãy giải quyết triệt để, nếu mong muốn khi nào cũng có cà phê ngon để hài lòng vị giác nhé!

1.Sự tươi mới của cà phê

Cà phê sau khi rang sẽ có khung thời gian vàng sử dụng để bắt trọn những tinh hoa tốt nhất của cà phê. Tuy nhiên, nếu cà phê để quá 10 đến 12 tuần, thì cà phê lúc này đã được xem là cũ, khí CO2 đã thoát hết. Cho nên khi pha cà phê bằng pour over, sẽ không thấy hiện tượng blooming và lớp crema. Còn nếu sử dụng ngay cà phê mới rang thì lượng CO2 chưa kịp giải phóng. Hậu quả là mùi vị kém phát triển, hiện tượng blooming sẽ diễn ra quá mạnh mẽ.

2.Khâu bảo quản

Nếu cà phê vẫn còn tươi mới, thì cần để ý khâu bảo quản. Liệu bao bì có hở hay không? Bởi vì chúng sẽ khiến cà phê bị oxy hóa nhanh. Hãy cố gắng bảo quản nó thật kín bằng các túi zip, các bình thuỷ tinh, kim loại tối màu, tránh ánh sáng và để ở nơi khô ráo nhé!

bảo quản cà phê để blooming được tốt
Ảnh (sưu tầm): Nhiều người chọn bảo quản trong ngăn đông tủ đá, nhưng với caphe8 thì không khuyến khích việc này. Thay vào đó hãy căn đủ lượng cà phê dùng trong 1 – 2 tuần và bảo quản nó như hướng dẫn trên là đã giữ được trọn vẹn hương vị và tránh tình trạng oxy hoá rồi

3.để ý Thời gian xay cà phê

Cà phê sau khi xay, quá trình khử khí CO2 sẽ diễn ra nhanh hơn so với hạt cà phê chưa xay. Tốc độ bay hơi và oxy hóa diễn ra nhanh hơn 1 đến 2 tuần luôn đấy! Nên nếu sử dụng quá chậm, CO2 đã bị bay hơi hết rồi.

thời gian xay ảnh hưởng đến blooming
Mức độ xay phù hợp để pour over là từ Medium coarse đến Medium fine

4.Nhiệt độ nước pha cà phê

Nhiệt độ nước phù hợp giúp quá trình hòa tan cà phê trong nước tốt hơn. Nó được đề xuất nằm ở mức 90 đến 96 độ C. Nếu nước pha cà phê không đạt độ nóng, thường là dưới 80 độ C sẽ không đủ đô để loại khí CO2 để tạo ra sự nở hoa. Đồng thời, một số hợp chất chính không được chiết xuất hiệu quả. Dẫn đến việc các hương vị tuyệt nhất của cà phê không thể thu được trọn vẹn.

nhiệt độ phù hợp pha cà phê và blooming
Nhiệt độ nước để pha cà phê là từ 90 – 96 độ C

Có rất nhiều người suy nghĩ, nước pha cà phê nên để ở mức 100 độ C như việc… luộc rau cho chín. Thế nhưng với mức nhiệt độ cao quá như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng hương vị tổng thể của cà phê. Đa phần, cà phê được chiết xuất khi đó sẽ có các hợp chất không mong muốn như phenol, đắng gắt… và mất đi nhiều hương vị thơm ngon.

5.Mức rang cà phê

Với Pour over, nên sử dụng cà phê ở mức độ rang sáng (Light roast). Đó là mức độ mà khi chiết xuất, cà phê có thể giữ lại được nhiều hương hoa, vị quả nhất. Lúc này, blooming cũng diễn ra đẹp mắt. Còn với cà phê rang tối (Dark roast), vì quá trình rang diễn ra lâu hơn khiến cho lượng đường trong hạt cà phê bị đốt cháy nhiều hơn. Cho nên khi chiết xuất, blooming mạnh và lớp crema dày hơn bình thường.

mức độ rang phù hợp pour over cho ra blooming đẹp
Ảnh (sưu tầm): 3 mức rang cà phê cần nắm rõ

6.Thời gian blooming

Cái gì nhiều quá cũng không tốt, blooming lâu quá cũng thành dở. Đừng vì thấy “nở hoa” đẹp quá mà quên luôn việc phải dừng việc rót nước đúng thời gian. Thông thường, thời gian blooming là tầm 40 đến 45 giây. Nếu vượt quá thời gian đó, sẽ chiết xuất ra nhiều chất không mong muốn. Khiến cà phê chua, chát, và đắng hơn rất nhiều.

Kết

Chung quy lại, có rất nhiều thứ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình blooming. Đó là một quá trình kỹ lưỡng mà nếu không được hướng dẫn ngay từ đầu, bạn sẽ chỉ pha cà phê theo cảm tính. Kết quả là cà phê của bạn đã bị hủy hoại đi những thứ ngon nhất rồi. Hãy thực hành có bài bản, để ý cà phê một cách tử tế vì chúng khá “đỏng đảnh” nhưng không phải khó chiều nếu biết cách. Chúc bạn pha được cà phê ngon!

Xem thêm: Drip coffee – phương pháp pha chế mọi Barista cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *