THE WORLD AEROPRESS CHAMPIONSHIP ĐÃ QUAY TRỞ LẠI

WAC 2021

AeroPress ra đời tạo ra những ly cà phê tuyệt vời từ sự đơn giản của nó. Bởi tính năng tiện lợi, nhỏ gọn, lại mang đến nhiều cách pha mới mẻ đã khiến những người đam mê cà phê rất ưa thích. The World AeroPress Championship (WAC) là một cuộc thi thế giới đầy sự hấp dẫn từ chính dụng cụ này. Những người thi đấu đến từ nhiều quốc gia sẽ canh tranh với nhau tạo ra những ly cà phê tốt nhất theo cách pha của họ. Sau rất nhiều sự kiện cà phê thế giới phải hủy bỏ; The World AeroPress Thế giới đã quay trở lại.

Cuộc thi The World AeroPress Championship 2021 có những thay đổi mới

Theo phong cách hỗn hợp, The World AeroPress Championship năm nay sẽ bao gồm cả thi trực tuyến và trực tiếp. Các đối thủ có thể đối đầu ở quốc gia của họ nếu an toàn; hoặc trực tuyến đối với những nơi tình hình dịch vẫn còn căng thẳng và hạn chế phân phối Vacxin.

The World AeroPress Championship
The World AeroPress Championship đã quay trở lại, hứa hẹn nhiều điều thú vị mới lạ

1.Thi trực tiếp

Đối với phần thi trực tiếp, giống như mọi năm; cuộc thi sẽ trải qua nhiều vòng loại trừ, bao gồm khu vực, quốc gia và cuối cùng là thế giới. Các thí sinh sẽ có 5 phút để chuẩn bị và pha cà phê, trình bày sản phẩm của họ trước ban giám khảo. Điều thú vị của cuộc thi The World AeroPress Championship này đó chính là thí sinh thỏa sức ủ cà phê theo cách của họ, với bất kỳ máy xay nào và nhiệt độ nào.

Các tách cà phê khi được làm ra sẽ đựng ở những cái ly giống nhau; vì thế nên giám khảo cũng không biết ai ra ai. Họ sẽ quyết định người chiến thắng bằng những đánh giá riêng của họ, sở thích cá nhân… Sau đó ban giám khảo sẽ đồng loạt chỉ tay vào tách cà phê ưa thích của họ để chọn ra người thắng cuộc.

Sáng tạo với AeroPress
Mỗi thí sinh sẽ sử dụng cách pha của bản thân để làm thú vị tách cà phê của mình và thuyết phục ban giám khảo

2. Thi online

Năm nay có một điểm mới hơn là ban tổ chức đã tạo thêm cách thức thi online. Với tình hình dịch hiện tại, thì cách thức thi này rất phù hợp và được nhiều người quan tâm. Người thi sẽ phải mua cà phê của chương trình và sẽ được nhận qua đường bưu điện. Sau đó áp dụng công thức riêng của họ để tự nếm thử và chọn ra công thức hài lòng nhất để gửi lại cho ban giám khảo. Tên của các đối thủ sẽ được dán dưới đáy cốc; tức là ban giám khảo cũng không hề biết ly cà phê này do ai làm. Họ sẽ đánh giá tương tự như phần thi trực tiếp; và trả lời câu hỏi: “Tôi muốn uống ly cà phê nào nhất?”

Trong cả hai cách thức thi, đôi khi sẽ có trường hợp ban giám khảo sẽ lựa chọn những ly cà phê khác nhau. Lúc này thì MC hoặc Trưởng Ban giám khảo sẽ nếm thử cà phê (cupping) và quyết định lựa chọn cuối cùng.

The World AeroPress Championship diễn ra vào cuối tháng 12

Người vô định The World AeroPress Championship cho tới hiện tại là Wendelien Van Bunnik. Cô cho biết rất vui khi thấy sự quay trở lại của WAC. “Tại thời điểm này, vẫn chưa chắc chắn thời gian tổ chức Giải vô địch AeroPress tại Hà Lan, nhưng dù sao tôi cũng rất muốn giúp đỡ.”

Wendelien Van Bunnik
Wendelien Van Bunnik – Nhà vô địch The World AeroPress Championship cho tới hiện tại

Mạng lưới các quốc gia của The World AeroPress Championship đã bắt đầu tổ chức các cuộc thi từ đầu tháng 5 cho đến hết 30/09. Vì vậy hãy nhớ theo dõi để có cơ hội tham gia bạn nhé! Và dù ở các quốc gia có tổ chức theo hình thức thi trực tuyến hay trực tiếp; phần thi cuối cùng của The World AeroPress Championship sẽ diễn ra trực tuyến vào tháng 12 tại Melbourne, Úc. Tại phần thi cuối, sẽ có một nhân viên pha chế thay thế các bạn làm việc với các nhà vô địch quốc gia để áp dụng công thức của họ pha AeroPress. Nghe thật mới lạ và cũng vô cùng thú vị phải không?

Ngoài một số hình thức thi mới, The World AeroPress Championship năm nay cũng có những sự thay đổi khác để ưu tiên sự an toàn mùa dịch và nâng cấp công thức pha chế. Đầu tiên là việc cupping sẽ được thực hiện độc lập; không có việc luân phiên theo vòng tròn như việc thực hành cupping chúng ta từng thấy. Thay đổi thứ hai đó chính là công thức pha chế sẽ phải sử dụng 18gram cà phê trở xuống để tạo ra được tách cà phê thắng cuộc.

Kết

Từ giờ cho đến The World AeroPress Championship chung cuộc diễn ra vào tháng 12; không thể tránh khỏi việc sẽ còn nhiều thứ thay đổi. Những ai đang có ý định tranh đấu thì nên bắt tay vào việc xây dựng công thức pha chế. Đồng thời cũng nên cập nhật những thông tin mới từ phía chương trình. Sẽ sớm thôi, chúng ta sẽ biết được người đăng quang The World AeroPress Championship 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *