4 KIẾN THỨC THỢ BÁNH CẦN BIẾT

Thợ bánh

Nghề làm bánh xuất phát từ đam mê. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc đam mê, cảm thấy có tố chất thì bạn chưa thực sự phải một thợ bánh. Cần phải trang bị cho mình những kiến thức thợ bánh buộc phải có; tập luyện để nâng cấp kỹ năng; phấn đấu mỗi ngày mới trở nên chuyên nghiệp được. Nếu không biết bắt đầu từ đâu, hãy đầu tư cho bản thân một khóa học bài bản để có một lộ trình cụ thể trong tương lai, thợ bánh nhé!

4 kiến thức thợ bánh cơ bản để trăm mẻ bánh trăm ngon

1.Nguyên liệu và cách phối hợp nguyên liệu

Đây là kiến thức cơ bản nhất mà ngay cả một thợ bánh nghiệp dư hay chuyên nghiệp cũng cần phải ghi nhớ. Mỗi loại bánh sẽ cần các nguyên liệu khác nhau; cách sử dụng như thế nào; trình tự ra làm sao; có thể thay thế cho nhau khi thiếu không… Đặc biệt là phối hợp làm sao để chúng có thể tạo nên hương vị đặc trưng cũng cần phải hiểu rõ. Bởi nếu bạn kết hợp lung tung; chưa chắc đã tạo được mẻ bánh bên ngoài có hình dáng đẹp, bên trong vị bánh ngon.

Những thợ làm bánh có tay nghề sẽ biết lựa chọn đúng nguyên liệu, phối nguyên liệu với nhau thật hiệu quả để món bánh trở nên hấp dẫn hơn.

phối trộn nguyên liệu
Việc kết hợp nguyên liệu không hề dễ dàng, buộc thợ bánh phải tìm hiểu và nắm rõ các kiến thức thợ bánh cơ bản này

Xem thêm: PHƯƠNG PHÁP TRỘN BỘT BÁNH (THE CREAMING METHOD)

2.Các kỹ thuật làm bánh đơn giản

Khi đã biết cách phối các nguyên liệu với nhau, thì sẽ cần sự thông thạo tay nghề ở các công đoạn tiếp theo. Để làm một chiếc bánh, không chỉ đơn giản trộn nguyên liệu, khuấy đều rồi đem vô lò nướng là xong. Nếu làm bánh mà đơn giản như vậy; đã không cần những người thầy cầm tay chỉ việc để nâng cấp kỹ thuật của bản thân.

Có rất nhiều bước để có thể đến với mẻ bánh thành công. Chỉ cần sai một li là đi luôn, bánh sẽ hỏng ngay. Vì vậy cần biết cách trộn bột ra làm sao; đánh trứng đến khi nào là được; tạo hình bánh như thế nào; nướng ở bao nhiêu độ cho loại bánh này…. Sơ sơ thôi cũng đã có rất nhiều thứ cần phải học. Thế mới biết, những người làm bánh không đơn thuần có tài năng là đã làm được bánh ngon; những kiến thức thợ bánh cũng cần rất nhiều đấy!

kỹ thuật làm bánh
Dù là đầu bếp, bartender hay thợ làm bánh, thì yếu tố đánh giá sự chuyên nghiệp chính là kỹ thuật làm bánh thuần thục

3.Khám phá văn hóa ẩm thực trong ngành bánh

Thế giới ẩm thực rất rộng lớn, và thợ bánh thì không thể làm ếch ngồi đáy giếng được. Bạn cần bước chân ra và khám phá thế giới ngoài kia để nạp cho mình những vốn kiến thức về nguồn gốc; xuất xứ; cách làm; hương vị… của những món bánh nổi tiếng, đặc sản của các vùng miền. Những kiến thức thợ bánh cơ bản này giúp bạn biết cách tạo nên những chiếc bánh phù hợp với sở thích của mỗi vị khách. Ngoài ra, cách trang trí, trình bày những món ăn đó cũng là cách để mình học theo một cách tinh tế.

Trong thời gian covid hiện tại, không thể xê dịch đi đâu được; thì có thể đọc sách báo hay coi Vlog của những thợ làm bánh nổi tiếng… để học hỏi từ đó.

xê dịch khám phá ẩm thực
Xê dịch là một cách hay để trải nghiệm và học hỏi kiến thức thợ bánh

4.Kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm

Đây là kiến thức quan trọng nhưng không hẳn thợ bánh nào cũng nắm rõ. Thợ bánh buộc phải nắm được các quy tắc kết hợp nguyên liệu, gia vị phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Sơ chế, chế biến làm sao cho đúng cách và vệ sinh dụng cụ, nơi làm bánh… là nguyên tắc quan trọng cần lưu ý.

kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm
Ngoài việc bánh ngon, thì chất lượng sạch và an toàn là yếu tố quan trọng thợ bánh phải đặt lên hàng đầu

Kết

Con đường bước tới thợ bánh chuyên nghiệp còn dài và cần học nhiều hơn nữa. Cứ trang bị cho mình những kiến thức thợ bánh cơ bản này là bạn đã có thể bước đầu tự tin và làm những mẻ bánh ngon. Hãy cố gắng với đam mê của mình, thành công đang chớm nở rồi đó!

Xem thêm: Công thức tạo màu bánh hoàn hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *