CÔNG THỨC TẠO MÀU BÁNH HOÀN HẢO

tạo màu bánh

Những chiếc bánh màu sắc xinh xắn sẽ ngay lập tức thu hút khách hàng. Là một thợ làm bánh, bạn cần chọn lọc các màu sắc phù hợp cho bánh để đảm bảo an toàn, đảm bảo sức khoẻ mà vẫn ngon và được trang trí đẹp mắt. Nhận bí kíp tạo màu từ caphe8 để làm những chiếc bánh hoàn hảo nhất. Đảm bảo sẽ rất bất ngờ đấy!

Tại sao phải mất công làm màu tự nhiên thay vì chọn phẩm màu hoá học cho nhanh?

Trên thị trường cũng có các phẩm màu công nghiệp cho các thợ bánh lựa chọn. Màu sắc tạo ra vẫn tươi sáng, bắt mắt, đa dạng dễ lựa chọn, đặc biệt là thời gian làm bánh nhanh hơn rất nhiều. Thế nhưng ở thị trường Việt Nam, chất lượng những phẩm màu công nghiệp này thật khó đảm bảo an toàn, đặc biệt là nếu nguồn nhập ở chợ Kim Biên!!! Ở trên thế giới, có rất nhiều thương hiệu phẩm màu hoá học nổi tiếng như Wilton có thể yên tâm sử dụng bởi sản phẩm này đã qua kiểm duyệt gắt gao. Tuy nhiên, mua những thứ ở này ở Việt Nam hơi khó cũng như chi phí bỏ ra cũng tốn kém.

Còn tạo màu tự nhiên thì dễ dàng hơn nhiều. Từ các nguyên liệu quen thuộc như rau củ ít tiền sẽ tạo ra nhiều màu sắc khác nhau mà lại còn đảm bảo bảo an toàn cho sức khoẻ. Cách thức làm cũng đơn giản, đa phần thì sẽ ép lấy nước của rau củ có màu sắc đậm. Còn vì sao lại chọn rau củ có màu sắc đậm là bởi vì màu đậm thì mới cho ra màu đẹp để làm bánh. Còn với rau củ có màu bình thường thì ép ra màu sắc rất nhạt.

Tạo màu bánh tự nhiên đẹp mắt từ các loại rau củ

1.Màu đen

Để món ăn của bạn có màu đen, thì có thể sử dụng cây Gai. Cây gai thường được lấy sợi hay dùng làm dây gai để dệt lưới đánh cá. Còn muốn tạo màu, thì sẽ sử dụng lá cây gai. Những chiếc lá này sẽ nhuộm đen cho thạch và các loại bánh như bánh gai đen.

màu đen lá gai
Màu đen thường được sử dụng để “pha” cho bánh gai

2.Màu nâu

Cứ nhắc đến màu nâu, những người hay nấu nướng sẽ nghĩ đến nước hàng. Không chỉ để tạo màu kho cá, kho thịt mà chúng còn được dùng để tạo màu nâu cho bánh. Cách làm thì rất đơn giản, chỉ cần bỏ đường vào nồi cho đến khi chúng tan thành màu nâu đậm như caramel.

Một cách khác để tạo màu nâu là lấy từ cà phê, cacao… Tuỳ độ pha đậm loãng khác nhau sẽ cho màu từ nâu nhạt đến nâu sẫm. Những chiếc bánh ngoài việc có màu nâu ngọt ngào thì còn có cả hương thơm ngọt ngào từ cà phê, cacao lưu giữ lại.

Thắng đường màu nâu
Thắng đường tạo màu nâu

3.Màu tím

Tím thuỷ chung, tím chung tình là màu sắc được nhiều thợ bánh yêu thích. Để nhuộm màu tím cho những chiếc bánh của bạn, thì lá cẩm tím là một lựa chọn rất tuyệt. Chúng sẽ cho ra những sắc tím rất đẹp, không mùi, không vị và bền màu với nhiệt độ cao trong thời gian rất dài. Sẽ có 2 loại lá cẩm tím tươi và khô cho bạn lựa chọn. Thế nhưng lời khuyên từ caphe8 là nên chọn loại tươi vì màu sắc cho ra đẹp và đậm hơn. Bạn cắt cả cây lẫn lá cẩm tím, rửa sạch đem đi giã rồi cho nước xâm xấp, đun sôi 10 phút, mang ra lọc sẽ được nước màu tím đậm.

lá cẩm tím
Màu tím từ lá cẩm tím “nhuộm” áo cho bánh thật sang trọng

4.Màu xanh lá

Để nhuộm màu xanh lá cho những chiếc bánh, thường mọi người sẽ dùng lá nếp, lá tre, bồ ngót… Những nguyên liệu này cho màu rất đậm và đẹp, bền lâu với nhiệt độ cao. Bạn chỉ cần mang lá ngót hoặc lá nếp đi xay, vắt lấy nước rồi mang đi trộn vào bột bánh. Riêng lá nếp sẽ cho mùi thơm thoang thoảng, rất phù hợp để làm bánh ngọt… Còn lá bồ ngót  có mùi không thơm cho lắm, chỉ nên dùng để làm bánh tét, bánh trưng.

Ngoài ra, còn có thể nhuộm bánh màu xanh lá bằng lá khúc. Dùng lá non, giã nát rồi vắt lấy nước. Màu xanh của lá khúc nhạt hơn, có mùi thơm đặc trưng.

lá dứa
Thường mọi người hay sử dụng lá dứa để tạo màu xanh mát mắt

5.Màu đỏ

Để tạo màu đỏ, thường sẽ hay sử dụng hạt điều hay củ dền. Màu của những nguyên liệu này tạo ra rất đậm, đẹp, dễ làm. Thế nhưng chúng lại không bền, dễ bị phai màu nhanh. Vì vậy bạn có thể thay thế bằng gấc. Gấc cho màu đỏ tươi, đồng thời có lợi cho sức khoẻ vì chứa nhiều chất dinh dưỡnag. Có thể sấy khô gấc hoặc làm thành bột và sử dụng dần dần.

gấc
Gấc là nguyên liệu không chỉ tạo ra màu đẹp, bền mà còn tốt cho sức khoẻ

6.Màu vàng

Không thể không nhắc đến nghệ khi tạo màu vàng cho bánh vì sự phổ biến. Củ nghệ tươi mang ra giã lấy nước rồi đem đi trộn bột bánh.

nghệ
Nghệ có ở khắp mọi nơi nên hãy tận dụng khi cần tạo màu cho bánh nhé

Trong các nguyên liệu tạo màu vàng, hạt dành dành là cho ra màu đẹp nhát.Lý do là bởi vì nguyên liệu ở dạng bột hoặc hạt khô, rất dễ bảo quản và sử dụng. Bạn chỉ cần ngâm hạt khô với chút nước nóng là xong. Chỉ có điều hạt dành dành không có mùi nhưng lại vị hơi đắng nên đừng cố gắng tạo màu vàng đẹp mà cho quá nhiều. Hoặc tìm cách át vị đắng của dành dành lại bằng cách bổ sung them nước ép quả.

Trên đây là một số công thức tạo màu tự nhiên cho bánh bạn có thể áp dụng. Chúc bạn tạo ra những chiếc bánh ngon đầy sắc màu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *