4 PHƯƠNG PHÁP PHA CHẾ CĂN BẢN CHO BARTENDER

pha chế bartender

Để có một ly cocktail ngon thì cần phải pha chuẩn. Chỉ riêng pha cocktail đã có 4 phương pháp pha chế khác nhau để áp dụng với từng trường hợp. Cùng caphe8 tìm hiểu về những kỹ thuật pha chế cocktail của các bartender chuyên nghiệp nào.

Các phương pháp pha chế căn bản

1.Build – rót trực tiếp

Dễ nhất trong 4 phương pháp pha chế là Build hay còn gọi là rót trực tiếp. Chỉ cần rót các thành phần có trong công thức vào đúng ly đã được làm đầy đá. Không cần có kỹ thuật cao gì hết. Nhưng bartender là nghệ sĩ, và nghề pha chế là một nghệ thuật. Vì vậy rót rượu ra cốc như thế nào cho đẹp mắt cũng là điều cần chú ý.

Ví dụ như pha chế món Gin & Tonic. Ly được sử dụng trong thức uống này là ly highball. Cho đá vào ly, rót đúng lượng rượu Gin, làm đầy ly với Tonic. Kèm theo đó là decor cho ly nước thêm bắt mắt.

Building thường được sử dụng ở các món Long Drinks (pha kèm với các loại mixer có ga) như Gin & Tonic, Bloody Mary, Tequila Sunrise,… Phương pháp này chỉ khó khi làm các món Poussé Café (Layered Cocktail hay còn gọi là các món rót tầng) như B52, B53, Seduction.

bartender
Rót trực tiếp là phương pháp dễ nhất, nhưng cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ từ bartender

2.Stir – khuấy

Phương pháp Stir tương tự như Build, nhưng cần thêm một bước là khấy thức uống lên. Mục đích của việc khuấy là để trộn các thành phần với nhau; làm lạnh và hạn chế làm loãng thành phần rượu trong món uống. Khuấy thì cần sử dụng ly khuấy, muỗi dài quầy bar và lược chặn đá. Thay vì rót vào ly phục vụ thì rót vào ly khuấy, khuấy lên sau đó mới rót ra ly phục vụ khách.

Stir thường sẽ được dung với các món uống chỉ có các thành phần rượu mạnh như Martini, Vesper, Manhattan. Do Stir làm lạnh nhanh nên rượu sẽ ít bị nước đá làm loãng đi, mất chất.

stir
Phương pháp Stir trong pha chế

3.ShakeR – Lắc

Một phương pháp mang dáng vóc đặc trưng của bartender là Shaker. Mục đích của phương pháp này là để hoà quyện đều các thành phần mà hai phương pháp trên không làm được. Điển hình là: Cream, trứng, sữa, nước ép trái cây. Để có thể lắc thì cần phải dung dụng cụ đặc biệt là Shaker.

Sau đó, bartender cần rót lần lượt các thành phần vào bình lắc. Cho đá vào và lắc lên khoảng 10 giây; có thể kết hợp thêm kỹ thuật biểu diễn để tăng tính hấp dẫn, sinh động. Kỹ thuật này thao tác cần phải mạnh, dứt khoát để các thành phần hoà quyện với nhau kịp lấy được độ lạnh mà không bị loãng quá vì đá tan nhiều.

Các món Cocktail Shaker phổ biến hiện nay bao gồm: White lady (có lòng trắng trứng), Pink lady (có lòng trắng trứng), Margarita (có nước chanh), Grasshopper, Brandy Alexander, Brandy Eggnog (cả 3 món đều có cream). Hãy luôn nhớ đừng shaker các thành phần có gas nhé. Lắc xong mở bình shaker ra sẽ như bật nắp lon nước ngọt vậy đó.

shaker
Phương pháp shaker phổ biến trong pha chế, nhiều bartender sẽ nâng cấp lên bằng cách biểu diễn đầy nghệ thuật

4.Blend – xay

Phương pháp cuối cùng là Blend – xay. Blend thường sử dụng với dụng cụ quen thuộc là máy xay sinh tố để pha chế các món Cocktail Frozen hoặc Exotic Cocktail. Việt Nam là một đất nước có khí hậu nhiệt đới, vì vậy khi phục vụ các món cocktail thường hay nhanh hết lạnh. Do đó cần thay thế món đó thành món đá xay để có thể từ từ uống mà độ lạnh vẫn còn.

Ngoài ra, phương pháp xay còn được dung để pha những món cocktail có số lượng lớn. Nếu cần pha 30 ly Margarita mà mỗi lần shaker thì chỉ làm được 2 ly. Pha đến ly thứ 30 thì Bartender cũng bắt đầu đuối, chất lượng thức uống cũng không đồng đều. Trong khi chỉ cần bỏ nguyên liệu và đá vào máy xay sinh tố thì sẽ cho ra nhiều thành phẩm hơn.

blend
Phương pháp Blend trong pha chế

Kết

Trên đây là 4 phương pháp pha chế cơ bản một bartender cần nắm rõ. Nhưng tất cả chỉ là lý thuyết, hãy áp dụng nó bằng cách thực hành liên tục để nâng cấp khả năng của bản thân nhé. Nếu bạn chỉ mới đang bước đầu hành trình trở thành một người pha chế giỏi. Đừng ngại đầu tư bài bản cho bản than bằng các khoá học về pha chế chất lượng.

Xem thêm: Môi trường làm việc chuyên nghiệp của Bartender

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *