Bia trứng nổi tiếng trên báo quốc tế từng suýt bị “khai tử”

Sau cà phê trứng, món bia trứng của quán Giảng lại gây ấn tượng trên thông tấn AFP. Thức uống này ra đời từ cách đây gần 20 năm với nhiều thăng trầm thay đổi.

Cà phê Giảng và những món thức uống làm nên thương hiệu

Cà phê Giảng do cụ Nguyễn Văn Giảng mở ra từ năm 1920. Từ lúc mới mở cho đến nay, luôn nổi tiếng với món cà phê trứng. Trải qua hơn hai thập kỷ, những người con kế nghiệp của cụ đã sáng tạo ra nhiều đồ uống khác nhau dựa trên những nguyên liệu đặc trưng của quán.

Bia trứng – Một cột mốc phát triển thương hiệu

Bên cạnh cà phê trứng thì món bia trứng là món thức uống sáng tạo có tiếng của cà phê Giảng. Đây là món thức uống tạo nên từ sự kết hợp giữa bia với lòng đỏ trứng gà. Lòng đỏ trứng gà được đánh bông lên kèm với chút bơ, đường để tạo thành lớp kem béo ngậy khá độc đáo. Thực khách chỉ cần cho lớp kem trứng này lên loại bia lạnh mà mình yêu thích là đã có ngay cốc bia trứng yêu thích rồi.

Cùng với cà phê trứng, bia trứng với bề dày lịch sử của quán Giảng và hương vị mới mẻ đã gây tiếng vang lớn. Nó đã nhanh chóng gây được ấn tượng với du khách nước ngoài và các hãng thông tấn quốc tế.

Nét độc đáo đến từ sự kết hợp hương vị

Được ông chủ Nguyễn Chí Hòa thử nghiệm từ khoảng những năm 1999. Nhưng đến khoảng năm 2007 thì bia trứng mới có trong thực đơn của quán. Khi cà phê Giảng chuyển về 39 Nguyễn Hữu Huân. Từ những năm đầu tiên, đây chỉ đơn giản là thức uống giải nhiệt của ông chủ cà phê Giảng trong những ngày hè nắng nóng.

“Ngày ấy, quán đang còn ở Hàng Gai. Có những hôm trời nóng quá, dắt xe cho khách mệt, bố tôi uống cốc bia giải khát. Sẵn tiện nhà có trứng đánh kem béo ngậy, nên thử kết hợp, không ngờ hai thứ lại hợp vị. Thấy bố uống, nhiều khách tò mò hỏi đó là món gì và uống thử. Rồi khách chú ý, thích thú nên bia trứng được đưa vào menu”, chị Giang (con gái ông Nguyễn Chí Hòa – chủ quán Giảng) cho biết.

Sự biến động của món bia trứng – Nổi tiếng ngay trước cửa tử

Ngược về quá khứ của những ngày đầu ra mắt món mới, quán có thời điểm định “khai tử” món bia trứng vì bán khá chậm. Rất may khi chuyển về phố Nguyễn Hữu Huân, một đồn mười, sự tò mò của khách hàng là sự “cứu cánh”. Từ các bạn trẻ cho đến khách du lịch tìm đến để thử hương vị của món được đồn thổi này.

Những vị khách Hàn Quốc và Nhật Bản có lẽ bị món thức uống này hấp dẫn nhiều hơn cả. Họ khá ngạc nhiên lẫn phấn khích bởi sự kết hợp tưởng chừng không thể lại thành rất hoàn hảo.

Lưu ý về cách thưởng thức món thức uống này là sử dụng ngay. Bạn nên uống ngay sau khi bia lạnh được rót vào cốc kem trứng. Khi đó, bia sẽ đẩy lớp kem lên trên miệng cốc tạo nên thời khắc hoà quyện hương vị tuyệt vời nhất. Nếu để lâu thì độ béo ngậy của kem trứng sẽ mất đi, về tính thẩm mỹ cũng không còn đẹp nữa. Bạn có thể uống kèm một chút đá viên nếu ai muốn giảm bớt độ ngọt một chút.

Bia trứng
Bia trứng

Hương vị độc lạ và đa dạng là sự thành công của một món thức uống

Nếu kem trứng là linh hồn thì bia là điểm tạo nét cá tính riêng cho món thức uống này. Mỗi loại bia sẽ mang đến một hương vị đặc trưng với sự thú vị khác nhau. Và nhiều ý kiến cho rằng, dùng bia hơi kèm với kem trứng sẽ ngon và đậm vị hơn so với bia lon.

Không chỉ cà phê trưng hay bia trứng mà với sự yêu thích về sự kết hợp hương vị. Cà phê Giảng cũng đã có ra đời nhiều món khác cũng khá thu hút. Ví dụ như là: rượu rum trứng, cocacola – đậu xanh – macha … kèm trứng.

Với menu sáng tạo phong phú này, mỗi ngày cà phê Giảng tiêu thụ đến khoảng 1.000 quả trứng gà. Tuy nhiên, không phải trứng gà nào cũng được sử dụng cho menu thức uống. Trứng sử dụng là trứng gà ta được lựa chọn kỹ. Sự tươi mới cũng là một yếu tố tạo nên hương vị tuyệt vời.

Kem trứng – Linh hồn của món uống uống sáng tạo trên nền trứng gà

Để tạo được kem trứng như ý thì cả một sự kỹ lưỡng về lựa chọn nguyên liệu lẫn quy trình chế biến. Lòng đỏ trứng gà ta được tách ra và được đánh bông lên bằng các loại máy ly tâm chuyên dụng. Sự thành công của kem trứng là đạt được độ béo ngậy, thơm ngon, đậm vị và không bị tanh. Bí quyết là cần cho thêm chút bơ, chút đường hoặc mật ong.

Bia và kem trứng, nghe có vể không liên quan gì đến đời nhau. Trông có vẻ không ngon nhưng lại ngon không tưởng. Nếu ai yêu thích uống bia thì đây là một món sáng tạo với trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ. Những ai xưa nay không uống được bia hoặc không thích bia, thì đây là một món xứng đáng cho một cơ hội mở lòng.

Nguồn tham khảo: Cafebiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *