Đầu bếp – muôn đời “làm dâu trăm họ”

đầu bếp, công việc khó khăn

Những ai đã bước chân vào nghề và nghiêm túc theo đuổi đến cùng thì nghề bếp thực sự là một chặng đường dài đầy thử thách. Dù nghề bếp là một trong những ngành hot thu hút sự quan tâm của nhiều giới trẻ. Thế nhưng phía sau những món ăn đẹp mắt là những nỗi niềm mà chỉ ai làm đầu bếp chân chính mới thấu.

Nghề bếp bắt đầu từ vị trí thấp nhất

Nhiều bạn trẻ trước khi bước vào nghề bếp đều “mơ mộng” một hình dáng đầu bếp “xịn”. Đó là được mặc bộ đồ đầu bếp trắng tinh, đeo tạp dề, tung chảo trên ngọn lửa, điêu luyện làm ra những món ăn ngon… Thế nhưng, không phải học nghề ra là được làm đầu bếp ngay. Quãng thời gian đứng ở vị trí phụ bếp có thể lên đến… chục năm ròng.

Học nghề bếp không phải ra là trở thành bếp chính ngay, những công việc gọt tỉa hay dọn dẹp là những gì mà người học nghề tiếp xúc khi bắt đầu

Đầu bếp luôn là “linh hồn” của một quán ăn, nhà hàng cho nên tiêu chí chọn đầu bếp luôn luôn gắt gao. Ít nhất, người làm bếp phải có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm trở lên. Những khách sạn lớn đạt tiêu chuẩn quốc tế, thì yêu cầu về số năm kinh nghiệm còn cao hơn. Vì vậy, bước chân ra nghề, trước tiên họ sẽ phải làm phụ bếp với những công việc cơ bản như dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị nguyên liệu, dọn rửa dụng cụ, tạo hình củ quả… để học hỏi kinh nghiệm.

Phụ bếp – cánh tay đắc lực của đầu bếp chính

Nhân viên phụ bếp nhiều khi được xem là “chân sai vặt” của bếp chính. Tất cả các khâu sơ chế, dọn dẹp, lau chùi đều do phụ bếp đảm nhận. Cho nên, ở trong khu bếp. người căng thẳng nhất là những phụ bếp. Chỉ cần không hiểu ý bếp chính, chuẩn bị sơ suất nguyên vật liệu là xác định bị la mắng. Tuy nhiên, dù cực nhọc, đó sẽ là quãng thời gian quý báu để người làm bếp học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề. Vì vậy có khó khăn ra sao, hãy luôn kiên trì vì đam mê, chớ coi thường hay nản lòng.

Thiếu phụ bếp, món ăn như thiếu đi nhiều công thức ngon

Liệu bạn có biết, vai trò của người phụ bếp rất quan trọng. Họ là cánh tay đắc lực, chuẩn bị sắp xếp nguyên vật liệu, phụ gia, sơ chế… cho bếp chính. Và hơn hết, phụ bếp phải nhạy bén, hiểu ý bếp chính để có sự phối hợp nhuần nhuyễn. Thế nên hiện nay các đầu bếp kỳ cựu và có tầm thường gây dựng cho mình một đội ngũ phụ bếp riêng.

Áp lực nghề bếp

Nghề bếp không đơn thuần là nấu các món ăn. Với những ai nghiêm túc theo đuổi nghề bếp, thì ngoài chuyên môn họ còn cần phải có óc quan sát, tinh thần học hỏi, sức khoẻ dẻo dai và đặc biệt, sự kiên nhẫn phải có thừa. Khi xào, nấu món ăn với số lượng lớn, đầu bếp phải “luôn tay, luôn chân” nhiều giờ đồng hồ. Có khi phải đứng nấu bếp giữa mùa hè nóng nực. Nếu không có đủ sức khoẻ hay sự kiên nhẫn, họ sẽ thấy công việc này quá sức và có thể dễ khiến họ trở nên “nóng nảy”.

Đứng hàng giờ liền ở gian bếp nóng là điều mà đầu bếp khó tránh khỏi
Đầu bếp là công việc thật sự rất nhiều áp lực

Với những ai làm nghề bếp sẽ hiểu, chỉ cần vào bếp là sẽ đứng mãi đến khi tan ca. Mặc dù chẳng có quy định nào bắt buộc như vậy cả. Nhưng đó là một trong những biểu hiện của đầu bếp chuyên nghiệp. Họ trung bình làm việc 8 tiếng/ ngày. Đến mùa du lịch, mùa lễ, họ có thể làm việc lên đến 12 tiếng/ ngày. Những ngày đau ốm, người đầu bếp cũng khó lòng xin nghỉ phép. Bởi mỗi nhà hàng chỉ có 1 vị trí bếp trưởng, mình nghỉ thì sẽ không có ai thay.

Ai cũng xác định theo nghề “tung chảo” là phải làm dâu trăm họ. Nếu món ngon, khách nhớ đến nhà hàng chứ không phải người nấu ra món ăn đó. Món dở thì lại là đầu bếp chịu trách nhiệm. Thêm một áp lực nữa, là họ phải “căng não” để tính toán, cân đo đong đếm nguyên liệu. Bởi trong một ngày, đầu bếp không thể biết có bao nhiêu khách hàng đến ăn. Nếu khách đến mà không có sản phẩm phục vụ hoặc ngược lại có những ngày vắng khách, nguyên liệu bị dư thì người đầu bếp sẽ phải chịu trách nhiệm.

Kết

Các đầu bếp đa phần đều sở hữu những trái tim nóng và cái đầu lạnh. Trái tim nóng để luôn nhiệt huyết với công việc và cái đầu lạnh chịu được áp lực từ mọi phía bao quanh. Nghề bếp tuy cực nhưng cũng nhiều niềm vui. Nhìn thực khách ăn ngon miệng là bao mệt mỏi tan biến. Hay chỉ đơn giản niềm vui là sáng tạo ra công thức mới, trang trí đĩa thức ăn đẹp, mua được những nguyên liệu tươi ngon.

Xem thêm: Công thức để trở thành một đầu bếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *