BÍ QUYẾT BARISTA GIỮ LỬA ĐAM MÊ

Với tính chất công việc linh hoạt, năng động, thật khó mà làm bạn nhàm chán khi là một Barista, đúng không? Thế nhưng, cho dù là bất kỳ công việc gì, nếu bạn phải lặp đi lặp lại đủ nhiều những công đoạn quen thuộc, cũng rất dễ trở nên tẻ nhạt. Đặc biệt là với tình hình kinh doanh “ảm đạm” chung trong mùa dịch COVID-19. Thật không dễ mà có một cái nhìn tươi sáng cho tương lai! Vậy bí quyết Barista giữ lửa đam mê và kiên trì với công việc như thế nào?

Covid đến là lúc “bế tắc” nhất đối với ngành dịch vụ F&B và ngành cà phê nói riêng. Không thể biết được tình hình sẽ diễn biến ra sao! … Khi mỗi một ngày, những tin tức không mấy sáng sủa vẫn tiếp tục xuất hiện đều đặn trên truyền thông. 

Tích cực là từ khoá luôn nằm trong sổ tay bí quyết của Barista

Tuy vậy, một thái độ tích cực là tất cả những gì mà bí quyết barista chúng ta cần. Ưu tư phiền muộn cũng không thay đổi được gì! Chi bằng tận dụng thời gian này, củng cố và thắp lửa đam mê cho sự nghiệp. Thế giới ngày mai có thể không được như chúng ta mong muốn, nhưng ít ra bạn của ngày mai phải tốt hơn ngày của ngày hôm nay. Đó là điều chắc chắn chúng ta có thể thực hiện và kiểm soát được. 

Sự tích cực sẽ giúp Barista làm việc hiệu quả hơn nhiều đấy!

Công việc Barista, bạn có thể luôn tìm niềm cảm hứng trong công việc ở mọi phương diện, chỉ cần một chút sáng tạo mà thôi! Vậy chúng ta hãy cùng điểm qua xem những bí quyết barista giữ lửa đam mê cho công việc nhé! 

1. Bí quyết Barista giữ lửa đam mê: Luyện tập các kỹ năng, củng cố thêm kiến thức

Bận rộn luôn là “cái cớ hợp lý” mà các barista thường bị “xao nhãng” cập nhật kiến thức và rèn luyện kỹ năng. Chúng ta đều biết rằng, là barista, công việc của bạn không chỉ đơn giản là pha chế cà phê. Có thể nói barista là một nghệ nhân. Vì vậy luôn có chỗ cho chúng ta cải thiện những kỹ năng của mình. 

Kỹ năng cảm quan

Với cường độ làm việc thông thường tại quầy cà phê. Bạn sẽ không có quá nhiều thời gian để luyện tập kỹ năng cảm quan. Đây lại là một trong những kỹ năng quan trọng nhất nhì trong bí quyết barista để phát triển sự nghiệp. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không quyết tâm, bắt tay ngay vào luyện tập!

Bí quyết barista giữ lửa đam mê là có rất nhiều cách để luyện. Bạn có thể thử pha nước với các vị có sẵn như mặn, ngọt, chua… Nên thay đổi cường độ khác nhau và trộn lẫn lại, hoặc pha chung với cà phê. Bài bản hơn, bạn có thể luyện tập với bộ mùi (aroma kit) hoặc trải nghiệm với cường độ cà phê đơn thuần. 

Kỹ năng cảm quan hương vị là kỹ năng cần có nhất đối với một Barista

Kỹ năng Latte Art

Bạn có thể vẽ được hình latte nào rồi? Đã thử sáng tạo hình latte mới chưa? Bọt sữa của bạn có đạt tới mức “siêu mịn” (micro foam) chưa? Bạn có đảm bảo được nhiệt độ đánh sữa của mình ổn định 10 lần như 1? 

Barista nào cũng muốn art một ly Latte đẹp và hoàn chỉnh đúng không nào!

Thực tế, dù bạn có thích nghệ thuật vẽ latte hay không, việc làm ra một ly latte thật đẹp luôn là lợi thế khi bạn đàm phán lương. Hơn nữa, với những hình ảnh thú vị chắc chắn sẽ khiến cho khách hàng cực kỳ thích thú. Điểm thu hút sự quay trở lại và cũng là một trải nghiệm “thưởng thức” trọn vẹn.

Tìm hiểu thêm thông tin, đọc sách về cà phê

Chịu khó bỏ một chút thời gian tìm hiểu là cách học đơn giản. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều blog chia sẻ về kiến thức cà phê hoặc sách cà phê miễn phí trên mạng. Việc đọc và tìm hiểu thêm thông tin sẽ giúp bạn cập nhật thêm những khám phá, phát minh, xu hướng mới nhất của ngành cà phê trên thế giới. 

Đây là chất liệu cần thiết cho sự sáng tạo và nâng cao kiến thức về ngành nghề.

Những cuốn sách hay về cà phê sẽ giúp cho barista có thêm kinh nghiệm

Củng cố khả năng ngoại ngữ

Cuối cùng, bên cạnh kiến thức, kỹ thuật. Kỹ năng thì ngoại ngữ là yếu tốt then chốt để barista hội nhập thế giới muôn màu và tham gia thị trường cà phê quốc tế. 

Một cách nâng cao ngoại ngữ hiệu quả nhất đó là học thông qua sở thích hoặc đam mê, sẽ thăm thêm phần kiên trì. Với khối lượng dữ liệu khổng lồ về cà phê hiện nay, từ khắp nơi trên thế giới với nhiều hình thức khác nhau. Bạn chắc chắn sẽ có nhiều cách, vô số cơ hội để cải thiện nhanh nhất khả năng ngoại ngữ của mình.

2. Bí quyết Barista giữ lửa đam mê: Bắt chuyện với khách hàng, hãy làm bạn với họ!

Trong làn sóng cà phê thứ ba, khả năng giao tiếp với khách hàng là một kỹ năng được đánh giá cao. Nó còn được dùng để làm tiêu chí đánh giá chất lượng công việc của các barista.

Cách bạn phục vụ khách hàng sẽ đoán được đó có phải là barista chuyên nghiệp hay không!

Tuy vậy, với sự bận rộn hằng ngày, thật khó mà có nhiều thời gian để bắt chuyện với mọi khách hàng. Nhưng ở thời kỳ “bình thường mới”, tại thời điểm “thư thái” này của ngành FnB, là cơ hội “vàng” để bạn có thể dành sự quan tâm nhiều hơn cho khách hàng của mình. Cũng là một cách để tạo niềm vui hằng ngày trong công việc. Đó là mở ra các mối quan hệ mới, những người bạn mới.

Tạo được sự kết nối và xây dựng được mỗi quan hệ với khách hàng là một phần của bí quyết barista

Khách hàng rất có thể sẽ trở thành những người bạn thân thiết của cửa hàng, hoặc thậm chí là với chúng ta trong tương lai! Ngoài những tình bạn mới, việc chia sẻ câu chuyện cũng là một cách để bạn lan truyền và tự tiếp lửa đam mê nghề nghiệp cho chính mình và mọi người. 

3. Bí quyết Barista giữ lửa đam mê: Chia sẻ kiến thức về cà phê, tham khảo những blog về cà phê

Luôn được cập nhật điều mới mẻ là cách nhen nhóm và giữ lửa đam mê hiệu quả nhất. Chia sẻ kiến thức cà phê với đồng nghiệp hay thông qua ghi chép của blog cá nhân. Đó đều là những cách để củng cố kiến thức và truyền cảm hứng cho mọi người.

Ngoài ra hiện nay, có rất nhiều vlog thú vị trên các kênh mạng xã hội, về các cửa hàng cà phê trên thế giới. Đây cũng là một cách để tham khảo và học hỏi vận hành của những nơi khác. Là chất liệu để thêm ý tưởng thực hiện các món sáng tạo mới. Qua đó bản thân chúng ta cũng được tiếp thêm động lực làm việc và phát triển.

4. Tham gia các cuộc thi, tham dự các buổi workshop giao lưu

Cộng đồng cà phê phát triển một phần là nhờ những cuộc thi dù lớn nhỏ. Cộng thêm các buổi workshop chia sẻ, các buổi cupping thử nếm cà phê…

Các cuộc thi tạo cho chúng ta điều kiện để rèn luyện thêm kỹ năng và tôi luyện tinh thần làm việc dưới áp lực. Đồng thời tạo cơ hội va chạm để tích lũy những kinh nghiệm quý giá.

Qua các hoạt động giao lưu, mang đến cho ta trải nghiệm và những mối quan hệ mới. Còn là cơ hội để học hỏi thêm ở mọi người xung quanh. Và tạo những điểm nhấn cho quá trình xây dựng sự nghiệp của chúng ta trên con đường trở thành những barista thủ lĩnh.

Các cuộc thi mang tầm quốc gia hay quốc tế là điều mà nhiều barista chuyên nghiệp muốn chinh phục

5. Đăng ký học thêm các kỹ năng mới

Ngoài những cuộc thi hoặc các hoạt động giao lưu. Việc đi học không những cho chúng ta kiến thức mới, kỹ năng mới. Mà còn củng cố lại những gì chúng ta đã hiểu chưa đúng. Còn là cơ hội để tiếp thêm động lực, có thêm những mối quan hệ hữu ích trong công việc. 

Với tinh thần “học, học nữa, học mãi”, chúng ta sẽ luôn cải thiện bản thân tốt hơn. Đặc biệt là luôn giữ vững được tình yêu với công việc và sự kiên trì để theo đuổi đam mê.

6. Đặt mục tiêu cho bản thân

Mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng và mỗi năm!

Không một ai muốn đi một con đường mà không biết được đích đến, đặc biệt là trong công việc. Có rất nhiều trường hợp các barista chuyển ngành vì không tìm được hướng phát triển cho bản thân. Hoặc có quá nhiều trở ngại, muôn vàn khó khăn để đạt được điều mình muốn. 

Khi muốn từ bỏ, hãy nhớ đến lý do tại sao bạn lại bắt đầu.

Xác định được mục tiêu trong công việc là rất quan trọng để bạn có thể giữ tinh thần vững vàng, cũng như kiểm soát được sự phát triển của bản thân. Để làm được điều này, các barista hãy tập thói quen đặt ra mục tiêu càng chi tiết càng tốt. Có thể là mục tiêu mỗi năm, mỗi tháng, mỗi tuần hay thậm chí là mỗi ngày.

Đặt mục tiêu và kiên trì, kỷ luật với bản thân để hoàn thành kế hoạch là yếu tố phải có để Barista giữ lửa đam mê ngành nghề của mình

Nó có thể đơn giản như, mỗi ngày sẽ tập latte art trong 1 tiếng đồng hồ. Hay đọc sách về cà phê 30 phút. Hoặc mỗi năm sẽ có thêm một chứng chỉ mới về kỹ năng cà phê… 

Bạn nên có cả kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho hướng phát triển cho tương lai của mình. Điều đó sẽ giúp bạn có một cơ sở chắc chắn để định hướng cho sự nghiệp trong tương lai. 

Tư duy tích cực về đích đến là bí quyết barista giữ được lửa đam mê đi đến thành công

Thêm vào đó, thường xuyên tư duy về đích đến mình muốn trong công việc. Sẽ là cách tốt nhất để duy trì niềm đam mê, động lực với công việc mà mình đã chọn. 

Lời kết

Trong công việc, là một Barista, sẽ có lúc bạn cảm thấy “yếu lòng”. Hay là chán nản với sự lặp đi lặp lại hằng ngày mà tương lai dường như là một dấu chấm hỏi vô định. Hiện nay, dù tư tưởng xã hội Việt Nam đã có sự thay đổi đáng kể. Nhưng ngành nghề này vẫn đang trên hành trình khẳng định vị thế.

May mắn nhất là khi tìm được công việc yêu thích. Nhưng thành công là phụ thuộc vào sự kiên trì và bản lĩnh bám trụ đam mê.

Barista Việt Nam vẫn đang phải chật vật với những lựa chọn định hướng để có mức thu nhập tốt hơn. Bên cạnh đó, tình hình đại dịch, chúng ta càng khó khăn để trụ lại với nghề. Thế nhưng, đam mê nào cũng cần một sự dũng cảm đủ lớn để theo đuổi đến cùng. May mắn lớn nhất là chúng ta tìm được công việc mình yêu thích. Mọi thứ còn lại phụ thuộc vào sự kiên trì và bản lĩnh bám trụ của bản thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *