VIÊN NÉN CÀ PHÊ CÓ THỂ XÁC ĐỊNH ĐƯỢC AI ĐANG NHIỄM COVID – 19?

viên nén cà phê

Tình hình Covid-19 hiện tại đang khá căng thẳng. Để có thể sống chung an toàn với đại dịch này, bạn hãy tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế. Ngoài ra, bạn có thể phát hiện mình có nhiễm Corona không bằng viên nén cà phê. Nghe lạ phải không? Hãy thử cùng caphe8 tìm hiểu nhé!

Nghiên cứu CoroNaspresso – xét nghiệm Covid19 bằng viên nén cà phê

Mặc dù chưa có bằng chứng chứng minh được rằng cà phê có thể ngăn nhiễm Covid-19; nhưng nó có thể giúp bạn phát hiện ra những dấu hiệu của virus này. Cà phê đã được sử dụng như một loại thử nghiệm COVID thô sơ. Nếu bạn uống một ngụm cà phê lớn, có mùi vị nhưng bạn không cảm nhận được gì. Vậy thì rất có thể bạn đã nhiễm Covid. Lúc này nó đã hạn chế khả năng thưởng thức cũng như khứu giác của bạn. Thực ra đây là một ứng dụng nhỏ dành cho gia đình, và có thể chưa chính xác 100%. Nhưng nó rẻ và… tốt hơn là không có gì để thử.

viên nén cà phê
Những viên nén cà phê tưởng chừng như sau khi sử dụng sẽ vứt bỏ nhưng lại có thể sử dụng để test mẫu Covid19

Gần đây, các nhà nghiên cứu ở Hà Lan đã phát triển một thử nghiệm Covid-19 tự làm tại nhà; rẻ tiền và có tiềm năn áp dụng hàng loạt vì nó sử dụng vỏ nhôm từ nespresso. Nghiên cứu được thực hiện bởi Aldrik H.Velders, Michel Ossendrijver, Bart JF Keijser và Vittorio Saggiomo tại Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học tại Đại học Wageningen & Nghiên cứu; vẫn chưa được đánh giá đồng cấp.

Cách thực hiện thí nghiệm với viên nén cà phê

Được mệnh danh là “CoronaEspresso”; thiết bị này là phiên bản sửa đổi của phương pháp khuếch đại đẳng nhiệt qua trung gian vòng lặp (LAMP). Đây là thử nghiệm có thể phát hiện RNA virus từ miếng gạc miệng hoặc mũi thu được.

Để thực hiện thử nghiệm trên, các nhà nghiên cứu đã đổ đầy một viên nang Nespresso rỗng với khoảng 6gram sáp. Sáp này là vật liệu thay đổi pha dựa trên paraffin, hoặc PCM; nóng chảy ở chính xác 650C để nó không truyền bất kỳ nhiệt nào trên mốc đó. Sau đó, họ cắt một hình tròn bằng bọt xốp bao quanh viên nang và thả viên nang vào nổi nước nóng. Khi nước làm tan chảy sáp, bọt xốp đóng vai trò như chiếc phao giữ cho viên nang nổi lên. Khi sáp đã tan chảy, để một giá đỡ ống nghiệm bằng nhựa in 3D vào lỗ trên cùng. Đặt một ít ống nghiệm vào mỗi lỗ khi sáp vẫn còn mềm để tạo khuôn hình. Vậy là đã có một thử nghiệm Nespresso Covid-19.

test corona với thí nghiệm coronaespresso
Thí nghiệm CoronaEspresso cho ra kết quả chính xác

Kết quả thử nghiệm covid với coronaespresso đầy hứa hẹn

Saggiomo đã yêu cầu các thành viên trong nhóm nghiên cứu của mình kiểm tra kết quả với CoroNasspresso tại nhà của mỗi người. Trong thử nghiệm này, miếng gạc của sáu người đã xác định chính xác ba trường hợp nhiễm Covid19 bằng cách hiển thị các màu sắc khác nhau.

Nhóm nghiên cứu cho biết, thử nghiệm này dễ dàng sản xuất ra nhiều. Mọi người có thể lấy chất liệu di truyền tại nhà và sau đó đun nóng các viên nang để lấy kết quả. Các xét nghiệm PCR có thể từ 25 dến 100$; thế nhưng xét nghiệm CoroNaspresso này chỉ tầm 0.25$ mà thôi.

Việc các nhà nghiên cứu lựa chọn vỏ viên nén cà phê vì chất liệu nhôm bên trong là chất dẫn nhiệt tốt. Quá trình thử nghiệm này có thể tốn nhiều công sức hơn việc bạn cầm viên nén và pha một tách cà phê ngon vào buổi sáng. Nhưng nó là một cách dễ dàng để bạn có thể thử nghiệm chính bản thân có đang nhiễm Covid.

thực hiện test covid với viên nén cà phê
Nhỏ nhưng thực sự có võ

Kết

Bạn sẽ thực hiện thí nghiệm này bằng cách đưa vật liệu di truyền mà bạn muốn kiểm tra vào ống nghiệm ( có thể là miếng gạc đã test trong miệng hoặc mũi). Đun sôi một nồi nước. Thả CoroNasspresso vào nồi nước từ 25 – 30 phút. Sau đó lấy ra và để nguội trong 3 phút. Nhìn vào lọ bạn đã đặt trong vỏ Nespresso. Nếu chất lỏng trong bất kỳ lọ nào chuyển sang màu vàng thì đó là tin xấu – màu vàng là hiển thị dương tính với Covid- 19.

Mặc dù, phương pháp này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nhưng cũng là một cách hay để giảm thiểu chất thải khi đại dịch này gây ra quá nhiều. Từ thiết bị bảo hộ cá nhân, khẩu trang dung một lần cho đến kim tiêm vắc xin. Và thực sự thì thử nghiệm này cũng rẻ, cho kết quả nhanh chóng và đơn giản. Nếu bạn đang có những viên nén cà phê, hãy thử xem sao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *