Ngành FnB thời Covid19 – Cuộc đua kinh doanh online

Ngành FnB mùa covid

Những ảnh hưởng kinh tế từ đại dịch quá nặng nề. Để có thể trụ vững qua giai đoạn khó khăn, một số ngành hàng phải thay đổi hình thức kinh doanh, đặc biệt là ngành FnB. Và hình thức kinh doanh online là sự lựa chọn tối ưu cho mọi mô hình. Hãy cùng tìm hiểu ngành FnB thời covid chuyển đổi ra sao để sống sót nhé!

Ngành FnB với sự cạnh tranh khốc liệt

Đối với những thương hiệu lớn

Ngay cả những thương hiệu nổi tiếng trong ngành FnB chưa từng bán hàng trực tuyến phải thay đổi mô hình. Ví dụ như Pizza 4P’s, chuỗi nhà hàng lẩu – nướng Golden Gate (Manwah, GoGi, Kichi Kichi…), Sofitel Legend Metropole Hanoi… Cũng đã phải gia nhập thị trường kinh doanh trên nền tảng điện tử.

Với những thương hiệu FnB vốn đã mạnh mảng giao hàng tận nơi từ trước như The Coffee House, Starbucks… Thời điểm này là lúc để các thương hiệu khẳng định sức mạnh của mình trên nền tảng này. Đồng thời thúc đẩy để khai thác tối đa các tiềm năng, đạt doanh thu đủ để vượt qua mùa dịch.

Starbucks khá thành công trong việc triển khai bàn hàng online
Starbucks là thương hiệu nổi tiếng trong việc triển khai kinh doanh online (Hình: Nguồn internet)

Đối với những mô hình kinh doanh nhỏ

Ở một mảng khác của ngành FnB, là phân khúc các quán cà phê, trà sữa, tiệm bánh… nhỏ lẻ hơn. “Cuộc đua” bán hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà cũng được triển khai. Và đã đem về những hiệu quả tích cực ban đầu. Trong đó việc hợp tác với các bên giao nhận đóng vai trò quan trọng để đem lại doanh thu.

Trước sự cạnh tranh đông đảo của loạt thương hiệu ngành FnB. Mỗi bên đều phải có những biện pháp của riêng mình để thu hút sự chú ý. Và tích cực tương tác hơn với khách hàng.

Thay đổi hay là chết?

Xây dựng những chương trình ưu đãi hấp dẫn để kích cầu

Covid-19 là nguy nhưng cũng là cơ nếu nhìn theo hướng tích cực để phấn đấu. Đây là “thời điểm vàng” cho những điều mới mẻ được sáng tạo ra. Những điều cũ kỹ được đổi mới và nâng cấp. Đơn cử như những ưu đãi hấp dẫn của các nhãn hàng như: giảm giá đồng loạt, giảm giá theo giờ, mua combo, tích điểm, tặng đồ uống …

Xây dựng chiến dịch marketing mới lạ

Lĩnh vực vực marketing ngành FnB cũng sáng tạo theo mùa dịch. Sự canh tranh bắt đầu từ những content khuyến mãi cho đến hình thức giao hàng mới lạ. Ví dụ như giao bằng cần câu, đặt hàng trước cổng nhà, ship lẩu và phục vụ tại nhà…

Tối ưu hoá mọi dịch vụ trực tuyến

Bên cạnh các hình thức bán hàng online trên Facebook, Website, bán hàng trên Sendo, Shopee và Lazada … Thì hình thức thanh toán điện tử cũng được các nhà bán hàng sử dụng nhiều hơn để hỗ trợ khách hàng của mình mua sắm an toàn trong mùa dịch này.

Ngành FnB chuyển hướng kinh doanh mùa covid
Đặt hàng online và thanh toán trực tuyến là phương thức kinh doanh hiện đại, đặc biệt là mùa covid (Hình: Nguồn Internet)

Dám thay đổi để thành công

Những biện pháp bán hàng trực tuyến cùng chiến lược đẩy mạnh, quảng bá hợp lý đã đem đến những nét tích cực với một số thương hiệu. Theo CafeF, một số thương hiệu ngành FnB còn tăng doanh số trực tuyến trong quãng thời gian này.

– Starbucks Việt Nam

Từ cuối tháng 3/2020 khi các thành phố lớn yêu cầu đóng cửa, doanh thu từ mảng giao hàng của Starbucks Việt Nam đã tăng 50% so với mức doanh thu bình quân của tháng 2.

– The Coffee House

Với ưu đãi xuyên suốt, đơn hàng từ 50.000 đồng trở lên đều được miễn phí vận chuyển. Doanh thu đơn hàng từ mảng bán trực tuyến tính tới ngày 29/3/2020 đã tăng 30% so với tuần trước đó, trong bối cảnh tất cả các cơ sở của The Coffee House đã đóng cửa.

Kết

“Những con số màu xanh” sẽ không… tự tăng chỉ vì nhu cầu mua bán của người tiêu dùng tăng khi phải ở nhà mùa dịch. Đó là nhờ sự sáng tạo và linh hoạt trong phương thức kinh doanh trực tuyến của các cơ sở nhà hàng, quán cafe, trà sữa Việt Nam từ lớn đến nhỏ. Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến còn khó lường như hiện nay, thời gian tới bán hàng trực tuyến sẽ còn duy trì vai trò quan trọng, thậm chí sau dịch, đây cũng hoàn toàn có thể trở thành xu hướng tiếp diễn vì nhu cầu của người tiêu dùng đã ít nhiều thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *