Agnieszka Rojewska – NHÀ VÔ ĐỊCH CUỘC THI World Barista Championship 2018

World Barista Championship 2018

Các cuộc thi pha chế nổi tiếng trên thế giới đã quá quen thuộc với dân Barista. Và chắc hẳn ai cũng sẽ biết gương mặt quen thuộc này khi nhắc dến tên cô ấy: Agnieszka Rojewska – Nhà vô địch cuộc thi World Barista Championship 2018. Điều đặc biệt, cô ấy là người phụ nữ đầu tiên giành chức vô địch thế giới ấy.

Sự khởi đầu với cà phê của Agnieszka Rojewska

Khoảng 10 năm trước,  Agnieszka Rojewska đã đến với cà phê từ việc yêu thích vẻ ngoài của chúng. Thật bất ngờ khi niềm yêu thích ấy đã tạo động lực cho Agnieszka Rojewska có thể tự học Latte art từ video trên Youtube đến cách pha chế chuyên nghiệp .

Mười năm sau, Agnieszka Rojewska đã ba lần vô địch Barista của Ba Lan; bốn lần vô địch Latte Art Championship; vô địch London Coffee Masters 2017. Gần đây nhất chính là Nhà vô địch World Barista Championship 2018 và danh sách này vẫn liên tục. Agnieszka Rojewska chia sẻ rằng mọi người sẽ không thể giành chiến thắng trong nhiều cuộc thi mà không có bất kỳ nỗ lực nào. Và mọi thứ cô đạt được đều nhờ vào sự kiên trì luyện tập liên tục. Không phải từ tài năng thiên phú hay may mắn tạo ra.

Nguồn cảm hứng gián tiếp thứ 2 đưa Agnieszka Rojewska có sức mạnh thử thách ở các đấu trường Barista chính là Michael Philips (Nhà vô địch World Barista Championship 2010); tiếp theo là tay vợt “Tàu tốc hành” Roger Federer vĩ đại nhất mọi thời đại. Sự nhanh nhẹn cùng bài học rút ra sau mỗi lần thua của hai người này đã làm Agnieszka Rojewska ấn tượng và cố gắng học theo.

Michael Philips
Michael Philips – Nhà vô địch World Barista Championship 2010

Điểm yếu bản thân có thay đổi được không?

Bạn có thể sẽ bất ngờ khi Agnieszka Rojewska mặc dù chinh phục rất nhiều giải thưởng về cà phê; nhưng cô lại là một người khá hướng nội và khá nhút nhát. Ngay cả cuộc thi đầu tiên về cà phê mà Agnieszka Rojewska tham gia lại là do người khác đăng ký cho. Vậy vì sao cô ấy vẫn có thể chinh phục tất cả mọi thứ và làm chúng tốt như vậy? Bởi cô ấy luôn luyên tập luyện nâng cao kỹ năng để thử thách bản thân ở các cuộc thi để chống lại những điểm yếu của mình.

Agnieszka Rojewska – người phụ nữ ĐẦU TIÊN…

  • Giành chức vô địch World Barista Championship
  • Và duy nhất có mặt trong trận chung kết
  • Ở Ba Lan từng có thứ hạng cao như vậy trong cuộc thi.

Hay như Agnieszka Rojewska từng nói: ‘The best ever Polish in the history!’

Thông điệp của cô đứa tới các đối thủ nữ khác và tạo động lực cho họ: “ Ở đấu trường, mọi người đều bình đẳng. Chiến thắng của tôi cho thấy mọi thứ hoàn toàn có thể xảy ra!”

World Barista Championship
Agnieszka Rojewska lúc bấy giờ là người phụ nữ đầu tiên Giành chức vô địch World Barista Championship

Agnieszka Rojewska không chỉ là Barista và Trainer; cô còn điều hành một quán cà phê với người bạn của mình. Đó là nơi cô học được rất nhiều về dịch vụ khách hàng và cách nói chuyện về cà phê cho khách hàng. Trong bài thuyết trinh WBC 2018, cách Agnieszka Rojewska trình bày đồ uống trước ban giám khảo tự tin và đầy nhiệt huyết đã nói lên rất nhiều điều về cách cô đối xử với những vị khách tại quán cà phê của mình.

Hành trình tiếp tục thu nhận kinh nghiệm của Agnieszka Rojewska

Người phụ nữ chăm chỉ này nói rằng không có cuộc sống đối với bản thân, chỉ có công việc. Bởi công việc đó là những gì mà Agnieszka Rojewska thích làm. Giống như kiểu khi được làm những thứ mình yêu thích, chúng ta giống như đang thực sự không làm việc gì cả.

Lời khuyên Agnieszka Rojewska gửi đến Barista mới vào nghề là nên thi đấu nhiều hơn. Chỉ có vậy, bạn mới xóa tan được những áp lực không cần thiết; cố gắng học hỏi nhiều hơn; rút kinh nghiệm cho các cuộc thi trước và đúc kết chúng trong những cuộc thi sau. Bạn có thể không chiến thắng. Nhưng những trải nghiệm tuyệt vời từ những cuộc thi đó mới là giá trị đắt giá mà không phải khi nào cũng có được.

Agnieszka Rojewska bí quyết luyện tập
Agnieszka Rojewska từng nói: “Bất kể bạn cố gắng bao nhiêu và học được bao nhiêu, vẫn luôn có nhiều thứ để học. Và tôi chỉ muốn theo kịp những điều đó.”

“Không có cuộc sống đối với tôi, chỉ có công việc. Trong trường hợp đó, khi bạn làm những gì mình yêu thích; bạn dường như hoàn toàn không làm việc”. Khi được đề nghị một lời khuyên dành cho những Barista mới vào nghề; Agnieszka Rojewska khuyên các bạn thi đấu nhiều hơn. Từ đó, bạn xóa tan những áp lực không cần thiết; cố gắng học hỏi và tận hưởng khoảnh khắc nhiều nhất có thể. Bạn có thể không chiến thắng, nhưng bạn sẽ có sự trải nghiệm tuyệt vời.

“Bất kể bạn cố gắng bao nhiêu và học được bao nhiêu, vẫn luôn có nhiều thứ để học. Và tôi chỉ muốn theo kịp những điều đó.”

Kết

Tình yêu mãnh liệt với cà phê + cái tâm dành cho chúng + niềm tin với công việc Barista + sự nỗ lực không ngừng = Sự nghiệp tiến xa. Agnieszka Rojewska là hình ảnh chiến binh đáng để Barista học hỏi để thành công. Mọi thứ đều có thể, chỉ là bạn cố gắng bao nhiêu!

Xem thêm: Nữ doanh nhân mở quán cà phê ‘độc, lạ’ Việt Nam ở New York

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *