“Hang động” tre Nocenco Coffee đoạt giải Kiến trúc quốc tế 2020

Nocenco coffee là quán cà phê có thiết kế vô cùng độc đáo với sự kết hợp của kiến trúc Châu Âu hoà quyện khéo léo với nét truyền thống Việt Nam. Đây là thiết kế do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và Nguyễn Tất Đạt thực hiện. Thiết kế này đã thắng giải Dự án thiết kế nội thất của năm do Architecture Master Prize (AMP) tổ chức.

Thiết kế được lấy ý tưởng từ loài cây mang đặc trưng của Việt Nam. KTS. Võ Trọng Nghĩa đã sử dụng tre để tạo ra các cấu trúc xoắn ốc. Điều này đã tạo nên một ma trận với những thân tre vô cùng bắt mắt. 

Một ma trận tre khiến người ta phải trầm trồ của Nocenco

Thiết kế độc đáo với vị trí “xịn xò” của Nocenco coffee

Nocenco coffee nằm ở vị trí tầng trên cùng của một toà nhà bảy tầng ở trung tâm Vinh. Du khách khi đến với quán cafe có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Vinh từ trên cao. Từ những con đường, những toà nhà, dòng sông Lam hiền hoà… đều được bao trọn trong Nocenno.

Toà nhà 7 tầng có mặt tiền là thiết kế Đông Dương thời kỳ thuộc địa điển hình. Vì vậy khi thiết kế quán cà phê trên không gian ở tầng thượng, gặp rất nhiều khó khăn. Phải làm sao để không phá vỡ các cấu trúc hiện có? “Thách thức lớn nhất của thiết kế này, chính là ở chỗ phủ lên cấu trúc cũ của toà nhà bằng vật liệu độc đáo mang tính địa phương như cây tre”. 

Để xây dựng được quán cà phê trên tầng 7 toà nhà là điều không dễ dàng

Biến tấu với vật liệu quen thuộc là tre

Được ví là “thép xanh của thế kỷ 21” – thân tre “gầy guộc lá mong manh” có thể thay thế các vật liệu xây dựng khác để “nên luỹ nên thành” nếu biết cách khai thác sức mạnh và tính linh hoạt của nó.  Đặc biệt tre rất dễ sử dụng ở khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Điều này giảm được rất nhiều ngân sách và thời gian xây dựng. 

Ngắm thành phố Vinh từ Nocenco thì còn gì tuyệt vời hơn!

Vì tre là vật liệu nhẹ nên việc vận chuyển lên tầng 7 toà nhà trở nên đơn giản hơn.  Nó cũng được sử dụng để che giấu cấu trúc bê tông hiện có của toà nhà. Với thân tre cong xoắn ốc quanh mười cột cấu trúc, cộng thêm bốn cột bổ sung để phân chia không gian thành các khu vực riêng biệt. Không bao giờ có thể trải nghiệm toàn bộ không gian giống như hang động. Nhưng mọi nơi trong Nocenco đều có tầm nhìn ra thành phố xung quanh. 

Cuối tuần bạn đã có nơi nào để đi chưa? Nếu chưa thì hãy đến Nocenco coffee để nhâm nhi cà phê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *