4 TIÊU CHÍ CỦA BARISTA CHUYÊN NGHIỆP

Tiêu chí barista chuyên nghiệp

Ngày nay, Barista chuyên nghiệp luôn là sự quan tâm hàng đầu và nắm vai trò quan trọng trong những quán cà phê, nhà hàng – khách sạn. Vậy tiêu chí Barista chuyên nghiệp là gì? Cần trang bị gì để trở thành Barista chuyên nghiệp?

Barista là gì? 

Barista hay còn gọi là người pha chế cà phê. Họ “thổi hồn” vào những tách cà phê bằng cách vẽ và trang trí đầy tính nghệ thuật. Barista thường pha chế những thức uống từ cà phê như: Cappuccino, Macchiato, Latte, Mocha… Bên cạnh đó, họ còn sáng tạo nên những thức uống đẹp mắt và ngon miệng như Espresso,… 

Barista chuyên nghiệp
Ảnh (Sưu tầm): Barista là những người thổi hồn vào cà phê

Những tiêu chí Barista chuyên nghiệp 

Để là một Barista giỏi thì phải đảm bảo đạt một số tiêu chí Barista chuyên nghiệp. Họ cần là một quyển từ điển sống về cà phê. Lựa chọn cà phê thế nào? Nên kết hợp với những nguyên liệu gì? Rang như thế nào để tạo nên hương vị thơm ngon? Pha chế ra sao để có món ngon hoàn hảo? … Tất cả những điều đó buộc mỗi barista phải nắm được.

1. Tính cách tỉ mì và cẩn thận

Đây là tiêu chí barista chuyên nghiệp đầu tiên và cũng vô cùng quan trọng mà một barista cần có. Bởi sự khác nhau của định lượng và nhiệt độ sẽ đem lại những hương vị hoàn toàn mới mẻ. Trong giai đoạn đánh sữa, cần phải cẩn thận và thao tác thật chính xác. Đôi khi đánh sữa quá tay có thể sẽ phải bỏ cả ly cà phê đó đi. 

2. Thật chăm chỉ và kiên nhẫn với nghề 

Thực tế, các công đoạn pha một tách cà phê không phải “một sớm một chiều” có thể thành thạo ngay. Học pha chế là cả một quá trình rèn luyện và kiên nhẫn. Nếu ban đầu mới bước vào nghề, bạn chưa biết tạo hình cho tách cà phê đẹp hay vị cà phê làm ra không thực sự ngon. Đừng lo lắng vì để thành công cần nỗ lực, hãy chăm chỉ học hỏi những điều mới mẻ.

3. Có khả năng cảm vị tốt

Đây được xem là tiêu chuẩn nâng cao mà một barista giỏi phải thành thạo. Barista phải có khả năng cảm vị để đảm bảo tất cả các thức uống mà mình phục vụ đáp ứng các tiêu chuẩn về hương vị – màu sắc – chất lượng. Bên cạnh đó, có khả năng cảm vị tốt giúp cho barista liên tục sáng tạo ra những công thức mới. 

Cảm quan hương vị là một trong những tiêu chí barista chuyên nghiệp
Ảnh (Sưu tầm): Kỹ năng cảm quan hương vị (Sensory Skill) được xem là tiêu chuẩn mà Barista nên có

Kết

Với những cơ hội việc làm cũng như những lộ trình thăng tiến đã được tiết lộ thì có thể nói Barista là một lựa chọn thông minh dành cho bạn. Để hoàn thành tốt công việc này thì đừng quên trau dồi cho bản thân những kỹ năng cần thiết. Đồng thời phải luôn giữ thái độ làm việc tích cực, chăm chỉ và cố gắng nhé! Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *