Hành trình trở thành Bartender chuyên nghiệp với muôn vàn khó khăn

Nhắc đến nghề bartender chuyên nghiệp, mọi người thường nghĩ về hình ảnh của một nhân viên dùng bình lắc, biểu diễn pha chế. Để làm được điều đó, lúc đầu mới tập luyện đã có muôn vàn khó khăn: bị rơi chai xuống chân không đi được, rớt bình… Nhưng khi những ly nước có màu sắc bắt mắt, thơm nồng khiến khách hàng thích thú ngắm nhìn, từ từ thưởng thức… lại là động lực để những bartender chuyên nghiệp xoay chuyển các vỏ chai trên tay, tung hứng…

Bartender chuyên nghiệp
Một bartender chuyên nghiệp luôn đòi hỏi phải sáng tạo những thức uống mới

Hành trình cho một Bartender

Trước đây, đường vào nghề của những bartender thường theo kiểu hướng dẫn cách làm cho nhau. Tuy nhiên, hiện nay nghề này đã được đào tạo ở nhiều nơi. Những người pha chế cũng có nhiều cơ hội việc làm hơn. Khi hiện nay có rất nhiều quán bán đồ uống, quầy bar được mở ra để phục vụ du khách.

Nhiều người cho rằng học nghề bartender rất tốn kém. Đúng là, khi muốn theo đuổi nghề thì phải đầu tư một bộ đồ dụng cụ pha chế. Nếu muốn học nâng cao thì có thể mua nguyên liệu về để sáng tạo đồ uống mới, hot nhất ra thị trường. Những kiến thức được trang bị cho nghề pha chế trong trung tâm đào tạo mới chỉ là nền. Vì thế, người học có thể tham gia vào những câu lạc bộ bartender để học hỏi và tìm hiểu thêm nguồn gốc của các loại rượu.

Bartender luôn đòi hỏi sự sáng tạo

Bartender có tay nghề sẽ sáng tạo theo cách riêng của mình. Có người thành danh và nổi tiếng chỉ với vài món cocktail hay mocktail “trứ danh” nào đó. Chẳng hạn, cùng một công thức, tuy nhiên bartender chỉ cần thêm bớt một số thành phần sẽ khác liền. Sự sáng tạo cho ra ly cocktail tuyệt ngon làm đắm say nhiều ẩm khách khó tính. Hay cách trang trí ly cocktail theo ý tưởng riêng cũng là hình thức lôi cuốn khách.

Nghề bartender luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng để mang đến sự mới mẻ cho khách. Vì có những khách quen, nếu không sáng tạo để tạo ra những hương vị và cảm xúc mới thì sẽ dễ khiến khách nhàm chán. Hãy chinh phục khách bằng sự hấp dẫn của những nguyên liệu pha chế và cung bậc của hương vị.

Hãy luôn sáng tạo ra những món thức uống mới để “quyến rũ” những vị khách khó tính

Những người mới vào nghề thường dùng kết hợp mắt (thị giác), mũi (khứu giác), lưỡi (vị giác) để pha chế. Nhưng bartender lâu năm, chỉ cần ngửi đã biết được cả hương lẫn vị của một loại thức uống. Bởi vì kỹ năng cảm quan của họ được luyện tập thường xuyên và liên tục. Thế nên rất nhaỵ bén với mùi vị thức uống. Còn con mắt để cảm thụ cái đẹp. Tức trang trí ly cocktail sao cho chỉ cần khách mới nhìn vào là đã muốn thưởng thức ngay.

Kết

Ngoài việc duy trì ngọn lửa đam mê. Muốn trở thành một Bartender giỏi, bạn cần phải có ý thức rèn luyện tính kiên trì, chăm chỉ học hỏi, nắm vững kiến thức về pha chế cơ bản cũng như các yêu cầu nghiệp vụ riêng. Để từ đó có thể phát triển ý tưởng thành các công thức mới sáng tạo hơn. Một môi trường học tập phù hợp, chương trình đào tạo thực tế là điều cần thiết. Đặc biệt, một người thầy giỏi và những người bạn cùng đam mê là sẽ là chất dẫn giúp bạn theo đuổi đam mê nghề pha chế.

Xem thêm: Môi trường làm việc chuyên nghiệp của Bartender

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *