Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Quán cà phê chim độc đáo trong mắt du khách Australia

Trong chuyến du lịch đến thành phố Hồ Chí Minh tháng 6 năm 2017, Linda Schutt được dịp tìm hiểu đời sống người dân nơi đây khi được một hướng dẫn viên du lịch đưa đến công viên Tao Đàn bằng xe máy. Điều làm cô mê mẩn là cà phê chim, được uống cà phê và nghe chim hót.

Chơi chim là thú vui tao nhã của nhiều người Sài Gòn từ bao lâu nay, nhiều người thường chọn thú chơi đơn giản này vì hòa nhập, gần gũi với thiên nhiên, được lắng tai nghe chim hót mỗi khi tan sở, được chăm sóc mỗi lúc rảnh rỗi. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng chọn cho mình thú chơi kiêu kỳ này, bởi để nuôi, huấn luyện chim hót, múa, đá hay ngay việc chọn được con chim ưng ý là điều không hề dễ. Vì người chơi phải am hiểu tường tận về các loại chim, các điểm mua bán, cách chăm sóc như: tắm rửa, cho ăn uống, cách luyện cho chim hót, múa… Đó là sự khó khăn và cũng là nét hấp dẫn thu hút người chơi.

Linda khởi hành tour xem chim cùng hướng dẫn viên Nguyễn Hoàng Lê lúc 8 giờ sáng. Cô nhảy lên xe máy cùng chiếc mũ bảo hiểm. Đó là một buổi sáng chủ nhật, vì thế mà cả hai thong thả trên đường lúc này còn ít xe cộ lưu thông. Họ dừng lại tại công viên Tao Đàn, đây là công viên lớn nhất thành phố với hơn 1,000 cây xanh trong khuôn viên rộng gần 10ha. Linda thấy nhiều nhóm người đang tập dưỡng sinh và nhiều nhóm học sinh đang tập làm hướng đạo sinh.

Khi Linda đang đợi Lê gửi xe máy, cô cho biết rất ngạc nhiên khi thấy nhiều người đàn ông đang ngồi xổm trên mặt đất, trên tay cầm một túi nylon nhỏ đựng dế, châu chấu, bồ cào, ngay cả thằn lằn. Cô bước lại gần quan sát và hiểu ra đây là thức ăn cho những chú chim trong lồng. Cô quyết định mua một túi dế giá 10,000 đồng và tiến về phía lồng chim. Cô thốt lên đầy phấn khích: “tôi đã không mong đợi được nhìn thấy điều này.”

Điểm hẹn này có rất đông người chơi chim và xem chim. Những chiếc lồng được treo trên cao hay bày trên mặt đất. Ngồi xung quanh những chiếc bàn gỗ nhỏ, những người đàn ông địa phương cùng ngồi uống cà phê và ăn sáng và tán gẫu. Họ tỏ ra hài lòng về tài năng của vật cưng mà họ đang sỡ hữu. Một số khác đang ngồi nghe những chú chim trong lồng cạnh bên cất tiếng hót véo von. Sau một lần hót, chúng được bón cho dế mèn hay châu chấu như một lời động viên, cô kể lại.

“Tôi có thể thấy ánh mắt trìu mến của người chủ dành cho chú chim của mình thông qua việc cho ăn hay khi ai đó tiến đến gần khen ngợi chúng. Người chơi chim cũng giống như cha mẹ đang tự hào khoe đứa con mới chào đời của mình.”, cô nói với Lê.  

Linda thích thú cho chim ăn. Cô chú ý đến họa tiết tinh xảo được thiết kế bên dưới lồng chim khi chúng được treo lên. Nhiều người đứng dậy di chuyển lồng chim của họ từ chỗ này đến chỗ kia. Cô đoán rằng họ đang có ý định muốn cho lũ chim giao lưu với nhau. Có nhiều loài chim khác nhau về hình thức nhưng có lẽ chúng sử dụng chung một ngôn ngữ, đặc biệt là chúng có khả năng hót và bộ lông vũ rất tuyệt vời, cô cho biết.

Cô vẫn còn cầm túi dế mèn trên tay. Cô và Lê dạo một vòng hỏi xem có thể cho chim ăn được không. Hầu hết họ đều từ chối bằng cái lắc đầu. Linda nghĩ có lẽ những chú chim đã no rồi hay không hợp thức ăn mới. Hoặc, chúng không muốn nhận thức ăn từ người lạ.

Vào các sáng thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, một góc cà phê công viên Tao Đàn phủ kín những lồng chim. Từ 6 giờ sáng, nhiều người chơi đã mang các chú chim yêu thích của mình đến hội họp với bạn bè cùng sở thích, từ loài dân dã đến loài quý hiếm: chích chòe, sơn ca, chào mào, hoàng yến… Mỗi chú chim có một vẻ đẹp với màu sắc sặc sỡ, một tiếng hót lanh lảnh đặc trưng, khi một chú chim cất tiếng hót những chú chim khác cũng thể hiện tài năng của mình. Và khi dàn âm thanh độc đáo ấy cùng cất lên tạo thành một bản hợp xướng sôi động sẽ làm mê mẩn cả người chơi lẫn người xem.

Thanh Thu
Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *