Pha chế thức uống sáng tạo – hào quang và góc khuất

người pha chế thức uống sáng tạo

Bartender – những người pha chế thức uống sáng tạo đứng sau quầy bar hiện lên đầy nổi bật. Mỗi vị khách đến quán bar, không phải chỉ mong muốn “một đêm say”. Nhiều người tới đó để tìm sự sẻ chia, tìm sự lắng nghe họ chuyện trò.

Pha chế thức uống là “tạo ra một tác phẩm thực thụ”

Nhiều người ví Bartender như một nghệ sĩ. Thực ra bartender lại là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật. Để trở thành một người pha chế giỏi, trước hết phải nắm vững kỹ năng. Giống như muốn diễn tả một bài thơ hay, bước đầu tiên phải biết đọc chữ. Tức là, nghề này không phải có khiếu bẩm sinh là sẽ giỏi!

Người pha chế thức uống sáng tạo, mới mẻ
Người pha chế thực thụ sẽ tự tìm ra những công thức thức uống mới mẻ, sáng tạo

Khả năng của một bartender được tiết lộ khi họ tạo ra đồ uống mang màu sắc cá nhân. Người pha chế phải có những động tác điêu luyện khi lắc bình, tung hứng thuần thục, khiến khách hàng quên đi cả sầu muộn và mải ngắm nhìn. Trình diễn là bước quan trọng, nhưng hương vị mới là cái cần có của một ly cocktail ngon.

bartender biểu diễn trong lúc pha chế
Những màn trình diễn đẹp mắt của bartender
Nghề nào cũng cần phải có những kỹ năng không phải học từ sách vở

Thế nhưng, trình diễn giỏi, pha chế ngon vẫn chưa đủ để tạo nên một bartender hoàn hảo. Công thức còn lại đó chính là khả năng giao tiếp – một thứ tưởng chừng dễ bị lãng quên nhất trong nghề pha chế, nhưng lại liên quan rất nhiều. Kỹ năng giao tiếp sẽ là thứ mà bartender không thể học từ sách vở, mà là từ kinh nghiệm sống và sự va chạm với công việc.

nỗi niềm người pha chế
Để “giữ chân” khách hàng, đừng ngại lôi kinh nghiệm “duyên dáng”, thấu hiểu của mình ra nhé bartender

Mỗi món thức uống người pha chế sáng tạo ra hãy gắn cho nó một thông điệp và truyền tải tới với vị khách của mình. Thật tuyệt vời nếu khách hàng biết thức uống họ đang cầm trên tay có rất nhiều ý nghĩa – đặc biệt là khi có liên quan đến chính họ.

Bartender hãy là người nắm bắt tâm lý người thưởng thức thông qua những câu chuyện vu vơ. Nắm bắt cảm xúc của người khác để mang đến cho họ một ly cocktail vỗ về tâm trạng. Nhưng tuyệt đối đừng để tâm trạng của chính người pha chế ảnh hưởng đến tác phẩm tạo ra nhé!

Có phải là người pha chế cứ mãi “lấp lánh” giống như quầy bar sang trọng?

Một sự thật đáng buồn rằng, không phải cứ làm việc ở một nơi sang trọng, thì người pha chế cũng sẽ được tôn trọng. Có những vị khách “thượng đế” không mấy lịch sự, họ chửi bới và đôi khi buông lời khiếm nhã khi đã say. Thế nhưng, người pha chế phải ghi nhớ tôn chỉ: kiềm chế và xử lý mọi việc thật tinh tế. Giống như mọi người thường nói đùa rằng “khách hàng là thượng đế” vậy.

sức khoẻ của nghề pha chế
Làm việc dưới ánh hào quang của quầy bar, gương mặt luôn thân thiện với khách hàng nhưng sâu trong đó là những nỗi niềm không dễ chia sẻ

Sức khoẻ cũng là một vấn đề, nhất là khi làm việc ở những quầy bar ngoài trời. Thời tiết là một trở ngại với các bạn trẻ có sức đề kháng yếu. Cuộc sống về đêm muôn màu muôn vẻ. Người pha chế có thể gặp tai nạn nghề nghiệp bất cứ lúc nào nếu không cẩn thận. Nghề này đòi hỏi bạn phải kiên trì luyện tập mỗi ngày để có được sự dẻo dai, nếu bỏ lâu sẽ bị cứng tay khó thao tác.

Thời gian rảnh của người pha chế là một thứ “xa xỉ”

Thật sự mà nói, làm việc trong lúc người khác nghỉ ngơi chưa bao giờ là dễ dàng. Những buổi tối bận rộn liên miên, có thể khiến những người pha chế mất quãng thời gian quý báu ở cạnh gia đình, người yêu, hy sinh cả những sở thích bản thân. Nhất là cái nghề này, sẽ chỉ đông khách nhất vào những ngày lễ, ngày cuối tuần. Vậy là sẽ chẳng thể nghỉ ngơi, dù là một chút.

thời gian của nghề pha chế
Khi đã gắn bó với nghề pha chế, bartender sẽ phải đánh đổi rất nhiều sở thích của bản thân

Tuỳ vào từng nơi làm việc, người pha chế sẽ có những thời gian biểu khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung người pha chế nào cũng bắt đầu ngày mới bằng việc dọn dẹp, sắp xếp quầy bar, kiểm tra nguyên liệu, dụng cụ… Họ làm việc theo ca, kéo dài 8 tiếng đồng hồ. Dù không quy định nhưng xuyên suốt 8 tiếng, họ sẽ phải đứng liên tục – vì đó thể hiện là một người pha chế chuyên nghiệp. Đôi khi, ca làm việc của họ có thể kéo dài hơn vì đa phần khách sẽ ngồi thêm khá lâu. Kết thúc ca làm, lại bắt đầu dọn dẹp, kiểm kê và báo cáo hàng hoá.

Kết

Khởi đầu khá vất vả và không phải ai cũng có thể theo đuổi nghề pha chế lâu dài. Nhưng với lòng quyết tâm cao, kiên trì học tập và rèn luyện, đã có rất nhiều tài năng trẻ vươn xa với nghề pha chế. Muốn có chỗ đứng trong nghề này, buộc bạn phải luôn tâm niệm bản thân phải trau dồi nhiều hơn nữa, Có như vậy, bạn mới phát triển được. Mọi thử thách sẽ vượt qua, nếu bartender có niềm đam mê đích thực với đồ uống sáng tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *