NGUYÊN NHÂN MỸ ĐANG ĐỐI MẶT SỰ THIẾU HỤT CÀ PHÊ?

Tình hình thị trường cà phê thế giới

Theo trang Bloomberg, nguồn cung cà phê ở Mỹ đang thiếu hụt và giá bán buôn đang tăng cao. Trong đó, thị trường cà phê đang chuẩn bị cho tình trạng sụt giảm thêm do thiếu container vận chuyển.

Trong sáu năm, đây là lần đầu tiên số lượng dự trữ cà phê của Mỹ bị thiếu hụt xuống mức thấp nhất. Đặc biệt, sự sụt giảm lớn sản lượng cà phê sau đợt hạn hán ở Nam Mỹ dự kiến sẽ khiến cán cân thế giới thâm hụt trong những tháng tới.

Người dân thu hoạch cà phê tại một nông trại thuộc thành phố Machado, bang Minas Gerais, Brazil. Ảnh: Victor Moriyama/Bloomberg

Christian Wolthers, chủ tịch của Wolthers Douque – một nhà nhập khẩu ở Fort Lauderdale Florida ước tính rằng chi phí vận chuyển sẽ tăng gấp đôi, nó sẽ trở thành một “cơn ác mộng” về vận chuyển container.

Thiệt hại tác động lên sự thiếu hụt cà phê

Giá cà phê Arabica tại New York đã tăng khoảng 24% kể từ cuối tháng 10. Nguyên nhân từ những thiệt hại tại rừng Amazon ở Brazil. Hạn hán đã làm giảm sản lượng cây trồng. Cũng như các cảng vận chuyển tắc nghẽn đã làm cho nhiều vấn đề xảy ra. Điều này khiến nguồn dự trữ cà phê của Mỹ xuống thấp nhấp trong suốt 6 năm qua. Cho đến tháng 2/2021, hạt cà phê tồn kho chưa rang của Mỹ đã giảm 8,3% so với năm trước.

Diễn biến chỉ số giá cà phê toàn cầu ICO từ tháng 2/2019 – tháng 2/2021. Ảnh: ICO

Những thiệt hại tiềm tàng do hạn hán vẫn còn tác động đến sản lượng cây trồng. Đặc biệt, một nửa số vụ cà phê của Brazil trong năm tới cũng sẽ vẫn bị ảnh hưởng. Giống arabica của Brazil có thể sẽ “thiệt hại nặng nề” – theo chuyên gia Judith Ganes chia sẻ.

Tại các cơ sở của Dinamo, một trong những nhà điều hành kho cà phê lớn nhất Brazil hiện đang có rất nhiều sản phẩm bị mắc kẹt chờ container. Hiện tại, họ đang chờ sự xuất hiện của 18 container. Chúng mất khoảng 15 ngày để đến được chỗ lấy hàng trước bối cảnh tắc nghẽn cảng đang diễn ra. Tình trạng mắc kẹt và kéo dài này khiến việc vận chuyển cà phê càng khó khăn.

Kết

Tuy nhiên, cà phê không phải mặt hàng thiếu hụt duy nhất ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Các cảng vận chuyển của Mỹ đã trở nên tắc nghẽn bất thường khi hàng nhập khẩu tăng nhanh. Nhu cầu tiêu dùng tăng cao và không thể đoán trước. Điều này khiến các chuyến hàng của tất cả các mặt hàng bị trì hoãn. Khi nguồn cung giảm dần, tất cả những mặt hàng đang thiếu trở thành những thứ mà người Mỹ sẽ phải trả nhiều tiền hơn để có thể sở hữu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *