Khám phá thức quà quý giá của người Chăm có cái tên khiến người ta tò mò

“Tung lò mò” chính là tên của món ăn đang được nhắc đến!

Cái tên khiến người ta thật sự phải “lò mò” xem chúng mang ý nghĩa gì. Thực chất, đây là phát âm theo tiếng Chăm: tung lamaow. Theo đó, “tung” chính là ruột còn “lò mò” là con bò. Một cách đơn giản, có thể hiểu đây là món ăn được làm từ ruột bò.

Không giống như lạp xưởng heo thông thường, lạp xưởng của người Chăm đòi hỏi sự khéo léo và cầu kì từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Lớp vỏ ngoài của những chiếc lạp xưởng chính là ruột bò, nhờ thế mà món ăn có độ dai ngọt lạ vị. Nhân nhồi bên trong cũng phải là những phần thịt vụn lóc từ xương như thế mới có độ béo thơm hấp dẫn. Sau đó, người ta sẽ khử mùi bằng gừng xắt nhuyễn.

Chưa hết đâu nhé, một chiếc lạp xưởng đúng vị phải có cái béo cái ngậy của mỡ. Loại mỡ ngon nhất là mỡ sa, mỡ chày để làm cho món có độ ẩm mịn hơn. Tỉ lệ hoàn hảo sẽ là hai phần thịt một phần mỡ. Cứ thế hòa trộn tất cả cùng tiêu sọ, gia vị, hoa hồi và những công thức bí mật của người Chăm… để nhồi vào ruột bò.

Nhưng cái đặc sắc của tung lò mò phải nhờ đến một nguyên liệu độc đáo – cơm nguội. Chỉ cần cho ít cơm nguội lên men vào nhân sẽ làm cho hương vị kích thích gấp bội trong cái chua ngọt lạ lẫm. Từng chiếc lạp xưởng tròn tròn, căng đầy dài cỡ ngón tay được buộc thắt khúc lại thành dây và đem đi phơi. Phơi qua 3 nắng thì đã đủ ráo nước, săn thịt và có thể thưởng thức.

Để cảm nhận trọn vẹn cái thơm ngon, bổ dưỡng của món ăn, cách tốt nhất là nướng những chiếc lạp xưởng bò trên than hồng, chín đến đâu “xử” ngay đến đó. Trong cái nóng hổi, vừa thổi phù vừa cảm nhận được vị ngọt tan chảy của thịt và mỡ bò. Lẫn vào đó là chút chua dịu của cơm nguội cân bằng lại và cay the kích thích vị giác của tiêu, ớt. Mùi thơm tỏa ra ngào ngạt và nước mỡ chảy vào lửa nghe “tách tách” mới thú vị làm sao. Chấm cùng với tương ngọt, ăn kèm rau quế là đủ “chuẩn” bài.

Tung lò mò không chỉ là một món ăn đặc sản của người Chăm mà còn là thức quà quý giá được họ lưu giữ từ bao đời. Một lần đến vùng đất này, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm hương vị độc đáo của những chiếc lạp xưởng bò. Còn không, những cửa hàng online hay trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 1) cũng có bán tung lò mò để bạn khám phá đấy.

Bánh Bao
Theo Trí Thức Trẻ
Nguồn: Kênh 14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *