[MÁCH NHỎ] 5 CÁCH PHA CÀ PHÊ TẠI NHÀ

Pha cà phê tại nhà với 5 cách đơn giản

Đối với những người đam mê cà phê thực thụ, không gì tuyệt vời hơn một tách cà phê tự tay pha chế ngay tại nhà. Các phương pháp pha cà phê thủ công luôn được đánh giá cao. Người pha có thể kiểm soát chất lượng tốt hơn. Hãy điểm qua 5 cách pha cà phê tại nhà vô cùng dễ dàng dưới đây nhé!

Việc pha chế bằng tay (thủ công) luôn mang lại niềm vui trải nghiệm hơn so với việc bấm nút trên máy pha tự động. Cà phê pha bằng phương pháp thủ công hay bằng máy, phần lớn quyết định do gu thưởng thức. Mỗi cách pha đều có ưu thế lẫn hương vị đặc trưng riêng. Trong khuôn khổ bài viết này, Caphe8 muốn đề cập đến 5 cách pha cà phê tại nhà theo phương pháp thủ công. Bạn vừa có được trải nghiệm pha chế, vừa có được hương vị cà phê nguyên bản tuyệt vời.

Pha chế cà phê thủ công
Pha chế cà phê thủ công đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật
(Hình ảnh: Nguồn internet)

1. Kỹ thuật Pour Over – Siêu dễ khi pha cà phê tại nhà với bộ lọc hình nón

Một trong những phương pháp cổ điển, đơn giản, nhanh chóng nhất là phương pháp Pour Over hay còn gọi là Drip. Cách pha sử dụng bộ lọc hình nón và lõi giấy lọc hữu cơ.

Thứ nhất, hãy chuẩn bị khu vực pha chế cùng các dụng cụ cần thiết. Đó là: ấm đun nước, bộ lọc, giấy lọc tương thích, hạt cà phê yêu thích, máy xay cà phê …

Thứ hai, xay cà phê với kích cơ thô hoặc trung bình phù hợp với bộ lọc. Tiếp theo thì hãy dun đóng nước ở nhiệt độ khoảng từ 92 đến 96 độ. Sau đó thì cân cà phê đúng liều lượng tiêu chuẩn cho vào trên giấy lọc đã được chuẩn bị cùng phễu lọc. Cuối cùng là tiến hành kỹ thuật rót nước lên bề mặt bột cà phê. Trọng lực sẽ khiến từng giọt cà phê được chiết xuất để cho ra tách cà phê như ý.

Pour Over phương pháp pha chế được ưu chuộng
Pha cà phê tại nhà bằng phương pháp Pour Over với phễu hình nón

Bộ lọc hình nón được làm từ nhiều chất liệu như nhựa, thủy tinh, thép không gỉ hoặc sứ. Thiết kế của bộ lọc và lớp giấy lọc sẽ ảnh hưởng lên hương vị của món cà phê được pha chế.

Một số lưu ý:

 • Độ mịn: Mịn vừa đến thô
 • Định lượng: 3 thìa cà phê (21g)
 • Thời lượng: 1-3 phút

Ưu điểm của phương pháp này là sự tiện lợi. Dễ dàng lau dọn và dễ mang đi. Tuy nhiên để có thể pha được tách cà phê hoàn hảo nhất thì bạn nắm về kỹ thuật. Tất nhiên bạn cần có giấy lọc hợp với bộ lọc cho riêng mình.

2. Kỹ thuật Pour Over sử dụng bình pha Chemex

Chemex là một loại dụng cụ pha chế cà phê có hình dạng như đồng hồ cát. Nó được phát minh vào năm 1941 bởi Dr. Peter Schlumbohm. Dụng cụ này được sử dụng kèm một lớp giấy lọc Chemex đặc biệt. Giấy lọc này nặng hơn các loại giấy lọc khác khoảng 20-30%. Tương tự với phương pháp 1, khi pha cà phê bằng bình Chemex, ta cũng rót nước nóng lên trên bề mặt bột cà phê.

Chemex - mọi người đếu muốn sở hữu để pha cà phê tại nhà
Chemex là cách pha cà phê thủ công nổi tiếng và phổ biến nhất thế giới

Một số lưu ý:

 • Độ mịn: Thô vừa
 • Định lượng: 6 thìa cà phê (42g)
 • Thời lượng: 4 phút

Với phương pháp Pour Over sử dụng bình pha Chemex, tùy vào kích cỡ của bình pha mà bạn có thể pha chế lên tới 6 tách cà phê cho mỗi lần. Tuy nhiên, điểm trừ của phương pháp này là bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc dọn rửa (do hình dạng của bình). Cần loại cọ rửa bình riêng theo đúng cách để duy trì được độ bền. Bình Chemex dễ mang vác nhưng khá “mong manh” dễ vỡ. Ngoài ra, bạn cần giấy lọc Chemex riêng và khá mắc tiền hơn so với các loại khác. Dù vậy, bộ lọc kinh điển này cũng là cách pha cà phê tại nhà được yêu thích.

3. Kỹ thuật French Press

Bình French Press được phát minh vào năm 1929. Nó được coi là phương pháp tốt nhất và dễ dàng nhất để pha chế cà phê. French Press giúp chiết xuất ra nhiều hương vị từ cà phê nhất so với các phương pháp khác. Trong một phin nén, cà phê xay sẽ được ngâm, nhúng và lọc qua nước nóng. Nhờ vậy, tinh dầu đậm đà từ những hạt cà phê cùng các chất caffeine và antioxidant được khuếch tán và lưu giữ tốt hơn. Kết quả là tạo ra hương vị thuần khiết nhất của cà phê. Phương pháp này phù hợp với những người yêu thích dạng cà phê đậm đà, giàu tầng vị.

Bình French Press dành cho những người đàn ông thích pha cà phê tại nhà
French Press rất tiện dụng cho những ai thích gu cà phê đậm tại nhà

Một số lưu ý:

 • Độ mịn: Thô
 • Định lượng: 2-2.5 thìa cà phê (14-17g) cho một tách
 • Thời lượng: 4 phút

Với phương pháp French Press, tùy vào kích cỡ của phin mà bạn có thể pha chế lên tới 8 tách cà phê cho mỗi lần. Ưu điểm của French Press là dễ dàng lau rửa, dễ dàng mang đi. Đặc biệt là với khả năng chịu các loại nhiệt của thép không gỉ. Sự thuận tiện là phương pháp này không đòi hỏi bạn cần phải có giấy lọc.

4. Kỹ thuật Aeropress

Đây là một phương pháp khá mới được cải tiến dựa trên bình French Press. “Cha đẻ” của Aerobie Frisbee (Alan Adler) đã chế tạo và cho ra mắt dụng cụ pha chế cà phê AeroPress vào năm 2005.

Aeropress bao gồm 3 phần. Dưới đáy của dụng cụ là một lớp lọc bằng giấy, bên trên là rây nhựa và phần bình chứa cà phê. Đầu tiên, rót nước nóng lên bề mặt cà phê trong bình chứa. Tiếp đến, dùng dụng cụ ấn để ấn đều lực xuống, tạo ra áp lực không khí đẩy chiết xuất cà phê qua lớp lọc xuống tách.

Aeropress phương pháp cà phê tại nhà được yêu thích
Bộ dụng cụ AeroPress bao gồm rây nhựa, bình chứa cà phê và dụng cụ ấn
Minh họa: Foodiesfeed

Một số lưu ý:

 • Độ mịn: Mịn vừa
 • Định lượng: 2.5 thìa cà phê (17g)
 • Thời lượng: 1-2 phút

Đối với phương pháp AeroPress, bạn chỉ có thể pha chế một tách cà phê mỗi lần. Ưu điểm của phương pháp này là dễ dàng lau dọn, dễ mang đi. Tuy nhiên nhược điểm là bạn cần chuẩn bị giấy lọc AeroPress hoặc một tấm lọc lưới nhỏ bằng kim loại.

5. Đun cà phê bằng Moka Pot

Moka Pot được sáng chế vào năm 1933 bởi Alfonso Bialetti. Cách pha chế cà phê bằng phương pháp đun sôi. Sử dụng áp lực từ hơi nước sôi bên dưới để đẩy qua phần cà phê xay ở khoảng giữa của ấm. Chiết xuất cà phê sẽ đọng lại trên tầng cao nhất của ấm.

Với phương pháp này, quan trọng nhất là thiết kế của ấm. Lưu ý, độ lửa mà bạn canh để cà phê không bị cháy đắng.

Moka Pot dành cho những ai thích gu cà phê mạnh mẽ
Ấm Moka khá nhỏ, mỗi lần đun chỉ tạo được 1-2 shot cà phê
Minh họa: Freepik

Một số lưu ý:

 • Độ mịn: Mịn vừa tới thô
 • Định lượng: 2.5-3 thìa cà phê (17-22g)
 • Thời lượng: 5 phút

Với phương pháp đun bằng ấm Moka, bạn cần phải có bếp ga. Mỗi lần đun, bạn sẽ tạo ra khoảng 1-2 shot cà phê. Ưu điểm của phương pháp này là dễ dàng lau rửa, dễ mang đi và độ bền cao, đồng thời không cần mua thêm bộ lọc hay giấy lọc.

Lưu ý chung về kỹ thuật khi pha cà phê tại nhà

 • Khử mùi giấy lọc: Hãy rót nước nóng qua bộ lọc để loại bỏ các chất hóa học còn sót trên giấy. Phần lớn các loại lọc kích cỡ thông dụng đều có phiên bản không tẩy.
 • Kiên nhẫn và chậm rãi: Đối với các phương pháp Pour Over. Hãy cẩn thận rót thật chậm và vững tay theo dạng xoắn ốc. Rót nước từ tâm tỏa ra để thấm ướt toàn bộ phần cà phê xay đều nhất có thể.
 • Sự đều tay: Hãy rót nước đều nhất cho các phương pháp Pour Over. Và lực đẩy cho Press. Lưu ý là nên sử dụng bình rót có vòi nhỏ (ấm cổ ngỗng) khi pha Pour Over.
 • Hãy sử dụng hạt cà phê mới rang và xay hạt ngay trước khi pha chế.
 • Nước chỉ nên nóng ở khoảng 96 độ C.
 • Hãy tráng qua dụng cụ và cốc bằng nước nóng trước khi pha chế để giữ cà phê nóng lâu hơn.
 • Cuối cùng, đừng quên tái chế bã cà phê và bộ lọc làm phân bón nhé!

Kết luận

Pha chế cà phê thủ công đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật vững chắc. Và cả sự hiểu biết nhất định về hạt cà phê. Tất cả nhằm tạo ra hương vị tuyệt vời nhất từ phương pháp pha chế mà bạn lựa chọn.

Với mỗi cách pha chế cà phê nêu trên, bạn sẽ tạo ra được một hương vị khác nhau. Mỗi phương pháp cũng sẽ phù hợp với các loại hạt cà phê và độ rang – xay khác nhau. Khi thử nghiệm các phương pháp pha chế mới, ai cũng có thể mắc lỗi. Khẩu vị là trải nghiệm của cá nhân, nên đừng ngại thay đổi để trải nghiệm nhé. Có khi cần điều chỉnh độ mịn của cà phê hay định lượng cà phê cho phù hợp hoặc tạo hương vị như ý.

Chúc bạn chọn được cách pha chế cà phê phù hợp nhất với khẩu vị của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *